ที่เขียนโดยนักเขียนและนักแปลที่ชอบ คุณ สฤณี อาชวานันทกุล

ถ่ายทอดความรู้และความรักในเกมกระดานออกมาให้เราสนุกตามผ่านตัวหนังสือ ประวัติศาสตร์ของเกมกระดานนั้นยาวนานมากหลายพันปี..(ที่ต้องพูดกว้างๆแบบนี้เพราะจำไม่ได้)

ลูกเต๋าสิบหน้า ทำจากเขาสัตว์ฝังคู่ในหลุมศพมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์..(หรือต้องเรียกว่าก่อนคริสตกาล) ทำให้รู้ว่ามนุษย์นั้นรักการเล่นมานานมากกว่าที่เราคิด 

อารยธรรมไม่ได้มีเพื่อขยายเมืองหรือเผ่าพันธ์เท่านั้น แต่ยังมีเรื่องของการเติบโตทางสุนทรียอารมณ์ด้วย 

แล้วถ้าพูดถึงเกมกระดานไกล้ตัวของเราหลายคนน่าจะไม่พ้นเกมเศรษฐีที่เชื่อว่าแทบทุกคนต้องเคยผ่านการเล่น

ซื้อที่ ลงบ้าน อัพเกรดเป็นโรงแรม และจับได้ใบล้มละลายกันมาทั้งนั้น แต่เกมกระดานปัจจุบันนั้นเป็นการเล่าเรื่องราวที่หลากหลายมีความซับซ้อนไม่แพ้การอ่านหนังสือดีๆหนึ่งเล่ม หรือดูภาพยนต์หนึ่งเรื่อง จนมีถึงขั้นเป็นงานเทศกาลโลกที่ประเทศเยอรมัน

คนจากทั่วมุมโลกมารวมตัวกันหลายหมื่นพันคน ทำให้เห็นมุมมองของเกมกระดานในปัจจุบันและอนาคตที่กว้างไกลมากขึ้น ทำให้เราได้ความคิดว่าอยากจะทำเกมกระดานเพื่อการเรียนรู้และสอนในเรื่องที่เคยน่าเบื่อให้เด็กรุ่นใหม่สนุกสนานกับการเรียนมากขึ้น

บางครั้งวิธีการเล่าเรื่องที่ดีก็สามารถทำเรื่องธรรมดาให้น่าสนใจยิ่งขึ้นไปอีก ขอให้สนุกกับการละเล่นไม่ว่าจะเกมกระดานหรือเกมอะไรก็ตามครับ

อ่านเมื่อปี 2016

By Nattapon Muangtum

จากนักอ่านที่เริ่มอยากหัดเขียน จากการที่ต้องอ่านเพราะความจำเป็น กลายเป็นอ่านเพราะหลงไหล, สวัสดีครับผมชื่อหนุ่ย ผมทำงานด้าน Digital and Data Marketing ผมยังมีเพจการตลาดอีกเพจที่อยากฝากให้ลองอ่านดูนะครับ https://www.facebook.com/everydaymarketing.co/