มนุษย์เราต้องทำตัวเป็นสุนัขจิ้งจอกเพื่อจดจำกับดักได้ และต้องเป็นสิงโตเพื่อทำให้หมาป่าตกใจ..นี่คือประโยคนำจากหน้าปกโดยผู้เขียน..

..หนังสือเล่มนี้แต่งขึ้นเมื่อกว่า 500 ปีก่อน เขียนขึ้นเพื่อให้เจ้าชายคนหนึ่งที่กำลังจะได้ขึ้นเป็นเจ้าผู้ปกครองนครในเวลานั้น เป็นเสมือนคู่มือการปกครองและบริหารทรัพยากรต่างๆที่มี ไม่ว่าจะกองทัพ ดินแดน พันธมิตร และประชาชนในเวลานั้น..

..เพราะมีธรรมเนียมตั้งแต่สมัยนั้นว่าเมื่อไหร่ที่เจ้าชายองค์ใหม่กำลังจะขึ้นเป็นผู้ปกครองนคร บรรดาขุนนางผู้ใหญ่ ต้องนำสิ่งของมีค่าหรือหายากมาถวายหรือมอบให้ว่าที่เจ้าชายองค์ใหม่ แต่กับผู้เขียนที่เป็นเหมือนอัจฉริยะด้านการปกครองอย่าง มาเกียวิลลี นั้นไม่มีสิ่งของมีค่าอะไรมอบให้เจ้าชายนอกจากหนังสือคู่มือการปกครองเล่มนี้

หนังสือที่กลั่นกรองประสบการณ์ของตัวเองมานานจากการสังเกตุทุกแง่มุมของผู้คน ในความคิด ความอ่าน การกระทำ หรือจะเรียกว่าเป็นนักจิตวิทยามวลชนคนแรกๆของโลกก็ว่าได้..

..มาเกียเวลลีผู้เขียนถูกยกย่องให้เป็นบิดาแห่งรัฐศาสตร์ยุคใหม่ จากผลงานของเค้าในยุคเรเนซองส์ ที่ยังทรงคุณค่าถึงทุกวันนี้..

..ว่าไปยังมี The Prince อีกเล่มที่หนาๆ ไม่รู้เหมือนกันว่าจะต่างกับเล่มนี้มากน้อยแค่ไหน คงต้องอ่านอีกเล่มที่หนากว่าให้จบก่อนแล้วจะได้เข้าใจว่าสองเล่มที่ชื่อเหมือนกันนี้ต่างกันอย่างไร..

..แล้ววีคเอนนี้คุณมีอะไรอ่านในมือรึยังครับ?

The Prince by Niccolo Machiavelli

ศักดิ์ บวร แปล
อ่านเมื่อปี 2016

By Nattapon Muangtum

จากนักอ่านที่เริ่มอยากหัดเขียน จากการที่ต้องอ่านเพราะความจำเป็น กลายเป็นอ่านเพราะหลงไหล, สวัสดีครับผมชื่อหนุ่ย ผมทำงานด้าน Digital and Data Marketing ผมยังมีเพจการตลาดอีกเพจที่อยากฝากให้ลองอ่านดูนะครับ https://www.facebook.com/everydaymarketing.co/

ปีก่อนคุณอ่านหนังสือกี่เล่ม ?