ทีแรกดูหน้าปกแล้วไร้ซึ่งความน่าสนใจใดๆ แต่พอได้เปิดอ่านผ่านๆข้างใน 5 นาที 3 หน้า ก็หยิบติดมาจ่ายเงินโดยเต็มไปด้วยความน่าสนใจแล้ว ประเด็นหลักของหนังสือคือการใช้จิตวิทยาที่ผ่านการทดลองและพิสูจน์มาแล้วว่าได้ผลจริง ว่าสามารถกระตุ้นการกระทำหรือจูงใจให้ใครบางคนหรือคนทั้งกลุ่มปฏิบัติตามความต้องการของเรา

ถ้าให้พูดได้ง่ายกว่านั้นคือเราสามารถชี้นำคนได้จริงๆ แม้ว่าจะไม่ได้ 100% ทุกครั้ง แต่หลายครั้งที่ผ่านการทดลองพิสูจน์แล้วว่าเพิ่มโอกาศได้มากขึ้นกว่าวิธีปกติมั่วซั่วได้เป็นเท่าตัว

โอ้โห…ฟังดูดียังกับโฆษณาขายสินค้ารอบดึกอย่างควอนตัมเทเลวิชั่นใช่มั้ยครับ ถูกต้องครับ..

ที่ผมกล้าบอกว่าถูกต้องเพราะหนังสือเล่มนี้มีความคล้าย และเหมือนหนังสือจิตวิทยา หรือหนังสือเศรษฐศาสตร์พฤติกรรมหลายเล่มที่ผมเคยอ่านมาแล้วมาก โดยเฉพาะระดับปรมาจารย์ต้นตำรับอย่าง เดล คาร์เนกี

กลับมาพูดถึงหนังสือเล่มนี้ต่อแบบกระชับ หนังสือเล่มนี้แบ่งเป็น 6 หัวข้อในขั้นตอนการทำให้คนปฏิบัติตาม

1.การตอบแทน การให้และการรับ..และการรับแบบดั้งเดิม

ข้อนี้ว่าง่ายๆก็คือธรรมชาติของมนุษย์จะรู้สึกติดค้างใครซักคนที่ให้เรามาแม้โดยที่เราไม่ได้ตั้งใจจะร้องขอเป็นธรรมชาติของเราอยู่แล้ว

2.ความรับผิดชอบและความสม่ำเสมอ การหลอกลวงทางจิตใจ

ข้อนี้ว่าง่ายๆก็คือมนุษย์เคยชินกับการถูกออกคำสั่ง หรือถูกมอบหมายให้ทำอะไรบางอย่างโดยไม่รู้ตัว โดยที่คนส่วนใหญ่ก็ทำไปโดยไม่เข้าใจตัวเองเช่นกัน

3.ข้อพิสูจน์ทางสังคม ความจริงคือตัวเรา

ข้อนี้คือการใช้จิตวิทยาหมู่ในการสะกดจิตคนให้เชื่อพ้องตามสิ่งที่สังคมเชื่อ เพราะเราเป็นไปตามสิ่งแวดล้อมโดยไม่รู้ตัว

4.ความชอบ หัวขโมยที่เป็นมิตร

ข้อนี่ว่าด้วยการทำให้ใครบางคนชอบเราโดยไม่รู้ตัว เช่น การที่อีกฝ่ายหนึ่งเสนอตัวให้ดูต่ำต้อยด้วยกว่าหรือจริงใจ โดยที่อีกฝ่ายไม่ทันคิดว่านั่นคือหลุมพลางให้อีกฝ่ายคิดว่าตัวเองได้เปรียบ

5.อำนาจ การยอมรับตามการชี้นำ

คือการที่เรามักยอมให้กับอำนาจโดยไม่รู้ตัวกันทั้งนั้นเพราะเริ่มจากการปลูกฝังให้เชื่อฟังพ่อแม่ นั่นก็มาจากการที่เราต้องพึ่งพาเพื่อการอยู่รอดไปพร้อมกัน จนติดตัวมาถึงตอนโตจนแม้กระทั่งแค่คำนำหน้าชื่อที่ดูสูงส่งก็ทำให้คนยอมอ่อนตามได้มากแล้ว

6.ความหายาก กฏของจำนวนน้อย

นั่นหมายถึงคนเราประเมินค่าของสิ่งต่างๆในหลายครั้งด้วยตัวเลขราคา เพราะคนเราเชื่อว่าของที่ราคาแพงมักหมายถึงของหายากและมีมูลค่า ทั้งที่จริงราคาตัวเลขนั้นอาจเป็นราคาหลอกหรือราคาที่ตั้งผิดโดยไม่ตั้งใจ แต่ก็สามารถทำให้ยอดขายร้านค้าเครื่องประดับนั้นมียอดขายเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าในทันที

สรุปทั้งหมดแล้วใครที่ทำด้านการตลาด หรือด้านการสื่อสาร หรืองานที่ต้องติดต่อกับคนเป็นหลัก..หนังสือเล่มนี้ควรค่าแก่การอ่านอีกเล่มครับ ขอให้คุณมีความสุขกับการอ่าน

By Nattapon Muangtum

จากนักอ่านที่เริ่มอยากหัดเขียน จากการที่ต้องอ่านเพราะความจำเป็น กลายเป็นอ่านเพราะหลงไหล, สวัสดีครับผมชื่อหนุ่ย ผมทำงานด้าน Digital and Data Marketing ผมยังมีเพจการตลาดอีกเพจที่อยากฝากให้ลองอ่านดูนะครับ https://www.facebook.com/everydaymarketing.co/