อ่านแล้วเล่า

เว็บสรุปหนังสือหลากหลายแนว

วิธีเดินทางกับแซลมอน

วิธีเดินทางกับแซลมอน เป็นหนังสือเล่มเล็กแต่กลับได้อะไรไม่น้อยกว่าหนังสือเล่มใหญ่หลายเล่มเลยในความคิดผม เพราะเต็มไปด้วยเรื่องเล่าจากเรื่องราวมากมายที่ Umberto Eco นักเขียนนักคิดชาวอิตาลีที่น่าจะเพิ่งเสียชีวิตไปเมื่อปีก่อน (น่าเสียดายมากครับ) ถ่ายทอดผ่านภาษาที่จิกกัด เสียดสีจนสุดจะแดกดัน แต่กลับไม่รู้สึกโกรธหรือน่ารังเกียจ แถมยังทำให้เราหัวเราะชอบใจในความจริงที่แสนจะเสียดแทงความจริงที่เรามองข้ามกันไปด้วยซ้ำ

ถ้าเป็นคนในบ้านเราที่ผมนึกถึงก็คงเป็นน้าเน็ก ในตอนสมัยที่ผมยังหนุ่มๆและเด็กกว่านี้ น้าเน็กเป็นดีเจหรือนักพูดที่มีฝีปากกล้ามาก กล้าด่าในเรื่องจริงที่คนไม่กล้าหรือมัวแต่เกรงใจกัน แต่ก็กลับไม่ค่อยมีใครโกรธน้าเน็กเลย กลายเป็นคนส่วนใหญ่อยากให้น้าเน็กด่าด้วยซ้ำ เพราะทุกครั้งที่ด่ากลับได้ข้อคิดกลับไปเสมอ

ดังนั้นถ้าใครที่อยากได้มุมมองใหม่ๆในการมองโลกรอบตัวชีวิตประจำวันที่สนุกขึ้น หนังสือเล่มนี้ก็เป็นหนังสือที่แนะนำอย่างยิ่งในความคิดผม สารภาพตามตรงตอนที่เลือกซื้อเล่มนี้มาจากงานหนังสือเมื่อปลายปี 2560 ผมคิดว่าหนังสือเล่มนี้คงเต็มไปด้วยเรื่องตลกขบขันชวนให้เบาสมองจากหนังสือเล่มอื่นๆที่ผมอ่านเพื่อเอาความรู้ แต่ที่ไหนได้หนังสือเล่มนี้กลับทำให้ผมได้ทั้งหัวเราะเหมือนคนบ้านิดๆตอนขับรถ จนพี่คนขับมอไซค์ข้างๆที่จอดติดไฟแดงด้วยกันยังหันมามอง และหลายตอนก็ทำให้ผมได้ฉุกคิดต่อจนกลับมาทนทวนอะไรหลายอย่างอีกที

วิธีเดินทางกับแซลมอน พาผมเดินทางไปสู่เส้นทางใหม่ๆที่น่าสนใจ และเดินทางกลับไปสู่เส้นทางเดิมในมุมมองใหม่ๆได้อย่างไม่น่าเชื่อ ลองอ่านเพื่อเดินทางไปกับ Umberto Eco ดูซักบทซักตอน รับรองว่าคุณจะติดใจ (ผมแนะนำตอน “วิธีไม่คุยเรื่องบอล” เป็นพิเศษ เพราะเสียดสีพวกบ้าบอลได้ถูกใจคนที่ไม่ได้ดูบอลอย่างผมจริงๆ)

อ่านเมื่อปี 2017

Tagged: , ,

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.