สรุปหนังสือ Marketing Psychology of Great Customer Experience สร้างประสบการณ์ลูกค้า ด้วยจิตวิทยาการตลาด มัณฑิตา จินดา Digital Tips เขียน

สรุปหนังสือ Marketing Psychology of Great Customer Experience สร้างประสบการณ์ลูกค้า ด้วยจิตวิทยาการตลาด เขียนโดย มัณฑิตา จินดา หรือพี่ทิป Digital Tips เจ้าแม่ SME เมืองไทยครับ

หนังสือเล่มนี้ผมได้จากงาน DSME 2023 อยากบอกว่าเป็นหนังสือที่ทำออกมาดีมาก ทั้งกระดาษ ดีไซน์ ไปจนถึงเนื้อหา เรียกได้ว่าอ่านเข้าใจง่าย อ่านแล้วเก็ตทันทีว่าถ้าอยากทำได้แบบนี้ต้องทำตามอย่างไร

หนังสือเล่มนี้แบ่งเนื้อหาออกเป็น 20 บท ประกบกับ Case Study การตลาดแบบจิตวิทยามากมาย เริ่มตั้งแต่ Psychology of Waiting ทำให้ลูกค้ารอคอยอย่างไรโดยไม่รู้สึกเบื่อหรือรำคาญ ทำอย่างไรให้รู้สึกรอไม่นานทั้งที่อาจต้องรอนานเกือบสองชั่วโมง

Mere Exposure Effect ทำไมการโฆษณาแบบเดิม ๆ ถึงยังสำคัญ เพราะในแง่จิตวิทยาของความคุ้นเคยมากกว่านั้นทำให้เรารู้สึกอยากเลือกสิ่งนั้นมากกว่า (ถ้าเรื่องอื่น ๆ ใกล้เคียงกันนะ) หรือหัวข้อจิตวิทยาการตลาดสุดคลาสสิค IKEA Effect ทำไมคนถึงไม่เคยบ่นว่าเฟอร์นิเจอร์อิเกียที่ซื้อมาต่อเองไม่สวย นั่นก็เพราะเราลงมือ ลงแรงขันน็อตไปจนเหนื่อยล้า ต่อให้ประกอบเบี้ยวก็ยังหาข้ออ้างให้มันสวยด้วยตัวเองได้

หรือบทที่ 6 Psychological Pricing ตั้งราคาอย่างไรให้ดึงดูดใจลูกค้า เรื่องนี้มีหลายแง่มุมที่ผมก็ไม่รู้ หรือคิดไม่ถึงมาก่อน ลองมาดูกันนะครับว่าตั้งราคาอย่างไรให้ลูกค้าซื้อง่ายขึ้น หรือแม้แต่ตั้งราคาแบบไหนให้คนจ่ายรู้สึกว่าคุ้มและไม่แพง (ทั้งที่อาจแพงขึ้นกว่าเดิมก็ได้)

บทที่ 12 หลักการ Social Proof หนึ่งใน Six Persuasion Strategy ที่โด่งดัง ทำให้คนรู้สึกเชื่อแม้ยังไม่เคยมีประสบการณ์ ด้วยการสร้างเสียงจากผู้คนรอบข้างให้รู้สึกว่าวางใจได้และใคร ๆ ก็ใช้กัน

บทที่ 14 Paradox of Choice ทำไมการมีตัวเลือกยิ่งเยอะยิ่งทำให้การตัดสินใจซื้อน้อยลง เพราะมันอาจทำให้คนสับสนจนตัดสินใจไม่ซื้อเลยก็ได้

บทที่ 16 เป็นเรื่องของ Peak-End Rules เรื่องนี้คือเคล็ดลับของทุกแบรนด์ที่สร้าง Customer Experience ได้ดี เบื้องหลังจิตวิทยาการตลาดของสวนสนุก Disney Land ที่ทำให้แม้ต่อคิวรอนานก็ยังรู้สึกคุ้มค่าที่ได้เล่นแค่ 2 นาที

สรุปหนังสือ Marketing Psychology of Great Customer Experience

สรุปหนังสือ Marketing Psychology of Great Customer Experience สร้างประสบการณ์ลูกค้า ด้วยจิตวิทยาการตลาด มัณฑิตา จินดา Digital Tips เขียน

หนังสือที่จะพาคุณให้รู้ว่าการจะสร้างประสบการณ์ให้ลูกค้าตกหลุมรัก ด้วยการใช้จิตวิทยาช่วยการตลาดนั้นทำจริงได้แบบไม่ยากอย่างที่คิด และอยากบอกว่าหลายบทหลายตอนในหนังสือเล่มนี้ ยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการยิงแอดโฆษณา หรือการทำคอนเทนต์ในโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ได้ไม่ยาก

สรุปง่าย ๆ ว่านี่คือหนังสือการตลาดที่ดี ที่นักการตลาดทุกคนควรมี ไปจนถึงเจ้าของธุรกิจทุกคนควรได้อ่านครับ

อ่านแล้วเล่า เล่มที่ 15 ของปี 2023

สรุปหนังสือ Marketing Psychology of Great Customer Experience
สร้างประสบการณ์ลูกค้า ด้วยจิตวิทยาการตลาด
มัณฑิตา จินดา เขียน
Digital Tips

สั่งซื้อหนังสือเล่มนี้ : https://shope.ee/7KVcNESRta

By Nattapon Muangtum

จากนักอ่านที่เริ่มอยากหัดเขียน จากการที่ต้องอ่านเพราะความจำเป็น กลายเป็นอ่านเพราะหลงไหล, สวัสดีครับผมชื่อหนุ่ย ผมทำงานด้าน Digital and Data Marketing ผมยังมีเพจการตลาดอีกเพจที่อยากฝากให้ลองอ่านดูนะครับ https://www.facebook.com/everydaymarketing.co/