เรื่องราวของดอกไม้สิ่งสวยงามส่งกลิ่นหอมไกล้ตัวที่เราไม่เคยรู้ว่าจะมีความลับซ่อนอยู่มากมาย..

..เช่น คุณรู้มั้ยว่ากุหลาบทุกวันนี้แทบไม่มีกลิ่นหอมโดยธรรมชาติเหลืออยู่แล้วเมื่อมาอยู่ในมือคุณ แต่กลิ่นที่คุณได้กลิ่นนั้นทาจากสเปรย์หอม หรือกลิ่นของยาฆ่าเชื้อราที่ถูกจุมทั้งดอกลงในถังเคมีเพื่อให้ดอกกุหลาบสวยสดอยู่นานพอจะถึงมือคุณ..

..ดอกกุหลาบสีฟ้าที่ไม่เคยมีอยู่จริง ที่มนุษย์พยายามประดิษฐ์โกงธรรมชาติมานานหลายร้อยปีเพื่อให้ได้กุหลาบสีฟ้าที่อาจจะไม่มีใครอยากได้..

..วันวาเลนไทน์ทำไมกุหลาบถึงแพง เพราะเครื่องบินที่ส่งดอกกุหลาบจากเอกวาดอร์หรือโคลอมเบีย ต้องบินเครื่องเปล่าตีกลับประเทศจึงทำให้ต้องเพิ่มค่าขนส่งส่วนนั้นไปในค่าดอกไม้โดยปริยาย..

..ดอกไม้เดินทางข้ามโลกมาด้วยวิธีการมากมายเกินกว่าคุณจะนึกถึง ทั้งขั้นตอนการปลูกและโตที่ถูกควบคุมทุกขั้นตอนแทบจะเหมือนการผลิตปลากระป๋องเลย ดอกไม้กลายเป็นอุตสาหกรรมใหญ่อุตสาหกรรมหนึ่งของโลกเกินกว่าที่คุณจะจินตนาการออกไปแล้ว

..และสำหรับหนุ่มๆทั้งหลาย ผมขอบอกเลยว่า 14 กุมภา เป็นวันของดอกกุหลาบเท่านั้น เพราะถ้าข้ามมาเป็น 15 กุมภาคุณต้องเสียเงินซื้อ tiffany แทนแล้วล่ะ

By Nattapon Muangtum

จากนักอ่านที่เริ่มอยากหัดเขียน จากการที่ต้องอ่านเพราะความจำเป็น กลายเป็นอ่านเพราะหลงไหล, สวัสดีครับผมชื่อหนุ่ย ผมทำงานด้าน Digital and Data Marketing ผมยังมีเพจการตลาดอีกเพจที่อยากฝากให้ลองอ่านดูนะครับ https://www.facebook.com/everydaymarketing.co/