seo100-100-seo-website-success-guidelines

สรุปหนังสือ SEO100 หรือ 100 วิชาครอบจักรวาล SEO และเว็บไซต์ทำมาหากิน

น่าจะเป็นบรรจุเป็นพื้นฐานของวิชาการตลาดปัจจุบัน ที่คนทำการตลาดทุกคนควรต้องรู้หลักการไว้บ้าง ไม่ใช่ว่าเพื่อทำเอง แต่ไว้เพื่อจะได้รู้ว่าจะคุยกับคนทำ SEO ยังไงไม่ให้ถูกหลอก

ตอนที่ซื้อเล่มนี้มาเพราะรู้ว่าตัวเองยังไม่รู้เรื่องนี้ และรู้ว่าจำเป็นต้องรู้เรื่องนี้ไว้ เลยหยิบมาโดยไม่ลังเลทั้งๆที่ตั้งใจไว้แล้วว่าจะซื้อหนังสือแค่ปีละสองครั้ง คือตามงานหนังสือใหญ่ช่วงต้นปีและปลายปีแล้วเชียว

เนื้อหาในเล่มออกแนวเป็นบอกเล่าแนวคิด วิธีการเบื้องต้น และประสบการณ์ตรงในการทำเว็บไซต์และ SEO ของผู้เขียน เปรียบเทียบภาพง่ายๆให้ใครๆก็เข้าใจได้ เช่น

เปรียบเทียบว่าการทำ SEO ให้ติดหน้าแรกก็เหมือนกับการได้พื้นที่หน้าร้านฟรีกลางสยามที่มีคนเดินผ่านมาอย่างพลุกพล่านเสมอ

หรือเคล็ดลับการทำ SEO คือไม่ว่าเว็บของคุณจะอยู่อันดับที่ร้อยหรือล้าน ขอให้คุณสนใจแค่ 10 อันดับของหน้าแรกใน google ก็พอ ศึกษาสำรวจหาจุดอ่อนของ 10 อันดับแรก แล้วทำให้ดีกว่าเพื่อคุณจะได้เข้าไปแทนที่แล้วติดหน้าแรกแทนเว็บที่จะหลุดไป

ถ้าไม่อ่านก็ผมก็จะไม่รู้ว่าทุกวันนี้ SEO ต้องใช้เวลาราวๆ 6-7 เดือนขึ้นไปในการจะทำให้ไต่ติดอันดับขึ้นมาได้ ยกเว้นว่าเราจะหาคำพิเศษ หรือคำเฉพาะที่ไม่มีใครใช้ทำ SEO มาเจอ ถ้าพูดง่ายๆก็คือมีของที่ร้านอื่นไม่มีขายแต่คนส่วนใหญ่ต้องการ ก็จะทำให้คุณติดอันดับหน้าแรกได้เร็วยิ่งขึ้น

ไม่ต้องสนใจ algorithm ของ google ในเรื่องยิบย่อยมากนัก ถ้าเราโฟกัสกับคนเสริช เว็บเราก็จะติดอันดับได้ดีขึ้นเรื่อยๆ เพราะ google เองก็อยากให้คนได้เจอคำตอบที่คนค้นหาที่ดีที่สุด เร็วที่สุด และถูกต้องที่สุด

ถ้าเว็บคุณตอบสิ่งนั้นของคนเสริชได้ google ก็จะให้คุณติดอันดับดีๆได้ไม่ยาก

seo100-100-seo-website-success-guidelines

และเพิ่งรู้ว่าถ้าเว็บเราติดอันดับดี แต่คนเสริชแล้วคลิ๊กเข้ามาที่เราน้อยกว่าเว็บอันดับล่างกว่า เราก็จะมีโอกาสตกอันดับได้เร็วกว่าเวปล่างๆที่มีจำนวนคนไม่คลิ๊กเท่ากัน หลักการนี้แทบจะเหมือนกับประโยคทองของโค้ชทีมฟุตบอลที่ว่า “การเป็นแชมป์ว่ายากแล้ว แต่การรักษาแชมป์ (convertion rate) นั้นยากกว่า”

ทั้งหมดนี้เป็นแนวคิดของการทำ SEO แบบง่ายๆที่อาจจะเอาไปทำเองไม่ได้ แต่เอาไปคุยกับคนที่ทำ SEO ให้เราได้ มหาลัยปัจจุบันน่าจะบรรจุวิชาเกี่ยวกับ SEO ไว้สำหรับคนที่เรียนด้านการตลาดบ้างนะ เพราะการตลาดมันไม่เหมือนในตำราไปไกลแล้ว

seo100-100-seo-website-success-guidelines

สรุปหนังสือ SEO100, 100 SEO / WEBSITE SUCCESS GUIDELINES
100 วิชาครอบจักรวาล SEO และเว็ปไซต์ทำมาหากิน

Joe Anucha เขียน
สำนักพิมพ์ REED

อ่านเมื่อปี 2017

อ่านเล่มต่อได้ที่ > https://www.summaread.net/digital/google-analytics-search-console-joe-anucha/

สนใจสั่งซื้อได้ที่ > http://bit.ly/2slIkGR

By Nattapon Muangtum

จากนักอ่านที่เริ่มอยากหัดเขียน จากการที่ต้องอ่านเพราะความจำเป็น กลายเป็นอ่านเพราะหลงไหล, สวัสดีครับผมชื่อหนุ่ย ผมทำงานด้าน Digital and Data Marketing ผมยังมีเพจการตลาดอีกเพจที่อยากฝากให้ลองอ่านดูนะครับ https://www.facebook.com/everydaymarketing.co/