สรุปหนังสือ Thou Shalt Innovate นวัตกรรมสุดล้ำจากอิสราเอล Startup Nation แถวหน้าของโลก สำนักพิมพ์ Nation Books

สรุปหนังสือ THOU SHALT INNOVATE นวัตกรรมสุดล้ำจากอิสราเอล Startup Nation แถวหน้าของโลก ถ้าให้สรุปสั้นๆ นี่คือหนังสือที่รวม 18 สิ่งประดิษฐ์หลากหลายแง่มุมในชีวิตประจำวันที่ถูกคิดค้นและสร้างขึ้นมาโดยชาวอิสราเอลก็ว่าได้ และก็ไม่น่าเชื่อว่าสิ่งประดิษฐ์หลายชิ้นในหนังสือเล่มนี้อยู่ใกล้ตัวเรามากกว่าที่คิด แต่ขอบอกไว้ก่อนนะครับว่าคำว่า นวัตกรรม หรือ Startup ของหนังสือเล่มนี้ไม่ได้หมายถึงเทคโนโลยีแต่เพียงอย่างเดียว เพราะความคิดคนส่วนใหญ่พอเห็นคำว่านวัตกรรมและ Startup ควบคู่กันมักจะคิดถึงแต่เทคโนโลยีล้ำๆ หรืออะไรที่เป็นดิจิทัลเสียส่วนใหญ่

แต่นวัตกรรมหรือ Innovation ของ Startup ในหนังสือเล่มนี้มาตั้งแต่ผ้าพันแผลที่ช่วยห้ามเลือดได้อย่างรวดเร็ว หรือรถมอเตอร์ไซต์พยาบาลที่เอาเครื่องมือหรืออุปกรณ์ในรถพยาบาลบางส่วนติดกล่องท้ายรถมอเตอร์ไซค์ไปเพื่อให้ง่ายต่อการซิกแซก ซอกซอนรถติดบนถนนคล้ายๆ กรุงเทพบ้านเราเพื่อให้สะดวกต่อการยืดอายุคนบาดเจ็บให้สามารถอยู่รอดได้เยอะกว่าเดิมมากครับ

ในเล่มนี้มีสองนวัตกรรมที่ผมชอบมาก ขอหยิบเอามาเล่าให้คุณฟังแบบสั้นๆ อย่างแรกคือ Iron dome ที่สร้างขึ้นมาเพื่อป้องกันจากศัตรูเพื่อนบ้าน ส่วนอย่างที่สองคือเทคนิคการ PR ที่นักการตลาดควรต้องเรียนรู้

Iron dome เกราะป้องกันวิถีชีวิตที่พาไปสู่การเจรจาพูดคุยสันติภาพ

เดิมทีประเทศอิสราเอลมักถูกเพื่อนบ้านยิงขีปนาวุธใส่เป็นประจำ ทำให้พลเมืองไม่สามารถใช้ชีวิตอย่างสงบสุขได้นาน หรือวางใจได้ว่าทุกอย่างจะมั่นคงถาวร ก็ลองคิดดูซิครับว่าถ้าเพื่อนบ้านยิงจรวดเข้ามาในเมืองแบบตู้มต้าม คุณจะกล้าสร้างตึกสูงเพื่อเป็นเป้าของจรวดขีปนาวุธอยู่อีกหรอ

และนั่นก็เลยเป็นที่มาของการพยายามสกัดกั้นขีปนาวุธหรือจรวดมุ่งร้ายจากเพื่อนบ้าน ที่เป็นการต่อยอดมาจากจรวดป้องกันขีปนาวุธจากอวกาศของสหรัฐอเมริกาครับ

เดิมทีในช่วงสงครามเย็นสหรัฐอเมริกาเคยมีไอเดียว่าจะสร้างอุปกรณ์ปล่อยขีปนาวุธจากอวกาศเพื่อป้องกันจรวดนิวเคลียร์จากคู่อาฆาตอย่างรัสเซียและประเทศอื่นๆ

แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือเป็นไปไม่ได้ ด้วยความพร้อมของเทคโนโลยีไม่สามารถเป็นไปได้ในเร็ววัน เลยทำให้โครงการดังกล่าวต้องกลายเป็นฝันกลางวันค้างยาวไป

แต่ชาวอิสราเอลคนหนึ่งได้เอาไอเดียนี้ไปต่อยอดเป็นอุปกรณ์ป้องกันจรวดขีปนาวุธที่ชอบบินมาจากเพื่อนบ้าน แต่เปลี่ยนจากการปล่อยออกมาจากอวกาศเป็นปล่อยขึ้นไปจากพื้นดินนี่แหละครับ

หลักการคือเอาจรวดยิงสกัดจรวดกลางอากาศ ซึ่งความยากคือด้วยขนาดจรวดนั้นไม่ได้ใหญ่มาก และก็จรวดยังเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงมากประหนึ่งการงมเข็มในมหาสมุทรก็เป็นได้ครับ

แต่ในท้ายที่สุดจินตนาการก็กลายเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่นับเป็นนวัตกรรมใหม่ของโลกที่คิดและทำโดยชาวอิสราเอลที่ได้ชื่อสุดท้ายว่า Iron dome ชื่อก็คือเกราะเหล็กป้องกันวิถีชีวิตชาวอิสราเอลให้มั่นใจว่าจรวดขีปนาวุธจากเพื่อนบ้านจะไม่สามารถทำร้ายเราได้ง่ายดายอีกต่อไป

เมื่อเพื่อนบ้านยิงขีปนาวุธมาก็ถูกสกัดกั้นได้กลางอากาศเกือบทั้งหมด และนั่นก็ทำให้การยิงจรวดขีปนาวุธมาทำร้ายกันลดลงจนหมดไป จนทำให้สองชาตินี้ต้องเปิดโต๊ะเจรจาคุยกันว่าจะหาทางออกร่วมกันอย่างไรนั่นเองครับ

เป็นอย่างไรบ้างครับจากอุปกรณ์ที่คิดค้นและสร้างมาเพื่อป้องกันวิถีชีวิตประชาชนชาวอิสราเอล กลายเป็นเครื่องมือที่ช่วยทำให้อิสราเอลมีโอกาสเทียบเท่ากับชาติอื่นเพราะไม่มีใครสามารถรังแกได้เหมือนเดิม

และอย่างที่สองก็คือบริษัท Firewall ระบบป้องกันความปลอดภัยทางไซเบอร์ของชาวอิสราเอง ที่สามารถโปรโมตเรียกความมั่นใจของผู้ชมทั่วโลกได้ภายในไม่กี่นาที

Checkpoint บริษัท Firewall ที่กลายเป็น​ Viral เพราะเรียกกลุ่ม Hacker ชื่อดังให้เข้ามาแฮกกลางรายการ 60 Minutes

แรกเริ่มเดิมทีตอนอินเทอร์เน็ตเพื่อกำเนิดขึ้นเมื่อเกือบ 30 ปีก่อน ไม่มีใครคิดว่ามันจำเป็นต้องมีระบบรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์เหมือนทุกวันนี้ ไม่มีใครคิดว่าอินเทอร์เน็ตจะกลายเป็นพื้นที่เสรีแสนอันตราย ไม่มีใครคิดว่าจะมีใครเข้ามาแฮกหรือขโมยข้อมูลออกไป หรือแม้แต่การเรียกค่าไถ่ข้อมูลก็ตาม

Gil Shwed คือชาวอิสราเอลคนหนึ่งที่คิดเรื่องนี้ตั้งแต่ช่วง 1990 ช่วงที่อินเทอร์เน็ตยังเป็นอะไรที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้จักและเข้าไม่ถึง เขาคิดว่าวันหนึ่งธุรกิจนี้จะต้องทำเงินได้มหาศาล ก็เลยสร้างนวัตกรรมป้องกันการโจมตีทางอินเทอร์เน็ตที่ชื่อว่า Firewall 1 ภายใต้บริษัทชื่อ Checkpoint

สิ่งที่ Checkpoint ทำที่ถือว่าเป็นเคสการตลาดที่น่าสนใจที่นักการตลาดอย่างผมชอบใจคือในปี 1995 เขาไปออกรายการทีวีโชว์ชื่อดังในตอนนั้นอย่าง 60 Minutes พวกเขาได้ทำการท้ากลุ่ม Hacker ชื่อดังอย่าง Master of Deception ให้เข้ามาแฮกได้เลยอย่างเต็มที่

ปรากฏว่ามี Hacker มากมายเข้ามาถล่ม Firewall 1 ของ Checkpoint กว่า 6,000 ครั้งใน 24 ชั่วโมง และสุดท้ายก็ปรากฏว่าไม่มีใครสามารถแฮก Firewall 1 ของ Checkpoint ได้จนทำให้สินค้าของเขากลายเป็นที่ยอมรับในทันที

เป็นอย่างไรครับกับวิธีการตลาดหรือโฆษณาแบบ Demonstration ของ Checkpoint เมื่อสินค้าดีจริงก็สามารถโปรโมตด้วยวิธีนี้ได้ให้หมดข้อกังขา ดังนั้นจะเห็นว่าสินค้าที่ดีจริงนั้นไม่ต้องทำอะไรมาก แค่ทำให้คนรู้ว่ามันเจ๋งจริงๆ อย่างที่มันเป็นเท่านั้นเอง

และนี่ก็คือ 2 ใน 18 สิ่งประดิษฐ์ที่ถือว่าเป็นนวัตกรรมของชาวอิสราเอล หนึ่งในชาติที่มีบริษัทสตาร์ทอัพติดอันดับโลก รู้มั้ยครับว่า Waze แอปนำทางก็ถูก Google ซื้อไปในราคาพันล้านเหรียญ ดังนั้นถ้าใครอยากรู้ว่านวัตกรรมที่ไม่ได้เป็นแค่เทคโนโลยีที่น่าสนใจมีอะไรบ้าง หนังสือเล่มนี้ถือเป็นการเปิดโลกของธุรกิจ Startup ว่าแท้จริงแล้วทุกสิ่งรอบตัวล้วนเป็นนวัตกรรมเปลี่ยนโลก และเปลี่ยนชีวิตเราได้จริงๆ ครับ

ขอบคุณสำนักพิมพ์ Nation มากที่ส่งหนังสือดีๆ มาให้อ่าน ถ้าใครอยากรู้จักประเทศอิสราเอลให้ดีขึ้น อยากเข้าใจว่านวัตกรรมหมายถึงอะไร และ Startup นั้นกว้างไกลแค่ไหน ผมแนะนำให้คุณลองหาหนังสือเล่มนี้มาอ่านครับ

อ่านแล้วเล่า เล่มที่ 32 ของปี 2020

สรุปหนังสือ Thou Shalt Innovate นวัตกรรมสุดล้ำจากอิสราเอล Startup Nation แถวหน้าของโลก สำนักพิมพ์ Nation Books

สรุปหนังสือ THOU SHALT INNOVATE
นวัตกรรมสุดล้ำจากอิสราเอล
Startup Nation แถวหน้าของโลก
AVI JORISCH เขียน
มธุรส เพ็ญศรี แปล
สำนักพิมพ์ Nation Books

20200819

สนใจอ่านสรุปหนังสือแนว Startup ในอ่านแล้วเล่าต่อ > https://www.summaread.net/category/startup/

สนใจสั่งซื้อออนไลน์ > https://bit.ly/2YzKdx9

By Nattapon Muangtum

จากนักอ่านที่เริ่มอยากหัดเขียน จากการที่ต้องอ่านเพราะความจำเป็น กลายเป็นอ่านเพราะหลงไหล, สวัสดีครับผมชื่อหนุ่ย ผมทำงานด้าน Digital and Data Marketing ผมยังมีเพจการตลาดอีกเพจที่อยากฝากให้ลองอ่านดูนะครับ https://www.facebook.com/everydaymarketing.co/