เป็นหนังสือที่แนะนำเหล่าครีเอทีฟ และคนที่ต้องใช้ความคิดในการแก้ไขปัญหาของงานในทุกๆวัน ไม่ว่าจะเป็นผู้บริหาร ผู้จัดการ นักการตลาด หรือคนที่กำลังก่อตั้งสร้างกิจการของตัวเองขึ้นมาใหม่

ความคิดสร้างสรรค์ อาจดูเป็นเรื่องพิศวงสำหรับหลายๆคน แต่สำหรับเค้านั้นมันคือกระบวนการที่สามารถบ่มเพาะให้ออกดอกออกผลเป็นความคิดดีๆทุกวันได้

เราอาจเคยคิดกับการระดมเวลาและสมองตูมเดียวลงไปให้จบเพราะมันทำให้เห็นผลลัพธ์ทันตา แต่ผู้เขียนหนังสืเล่มนี้แนะนำว่าวิธีแบบนั้นจะทำให้ตัวคุณและความคิดคุณทรุดโทรมอย่างรวดเร็ว

แต่การค่อยๆฝึกสร้างระบบระเบียบในความคิดนั้นคือการจัดสรรแบ่งปันเวลาแม้แต่จะต้องมีช่วงเวลาที่คุณจะไม่คิด แล้วให้สมองทำอย่างอื่นบ้าง

เพราะการที่คุณไมาได้จดจ่อกับความคิดเรื่องนึงไม่ได้หมายความว่าสมองคุณจะไม่คิดถึงเรื่องนั้นโดยอัตโนมัติ อีกเรื่องนึงในหนังสือที่คิดเหมือนกับผมก็คือ ความคิดที่ดีจะออกมาได้ก็ต้องมาจากข้อมูลความรู้ดีๆที่รวบรวมมา

คุณเก็บสิ่งใดไว้ในหัว คุณก็จะผลิตผลรวมจากสิ่งเหล่านั้นออกมาโดยไม่รู้ตัว และเรื่องสุดท้ายคือการไม่เลือกหรือปฏิเสธ

การปฏิเสธไม่ใช่การบอกปัดทิ้งเปล่า แต่เป็นการปฏิเสธเพื่อเพิ่มคุณค่าให้กับสิ่งนึง คิดง่ายๆเหมือนคุณมีน้ำอยู่ 1 ลิตร แต่คุณอยากปลูกเมล็ดพันธุ์ทั้ง 5 ชนิดให้งอกงามพร้อมกันคงเป็นไปได้ยาก อย่างมากก็พอรอดตายแบบไม่สวยงามได้ทั้ง 5 ต้น แต่ถ้าคุณเลือกว่าจะเอาแค่ 2 ต้นให้งอกงาม นั่นก็เป็นเรื่องที่ดูจะเป็นไปได้

สรุปง่ายๆว่าพยายามสร้างวินัยที่จะคิดและไม่คิด เพื่อเป็นการฟื้นฟูความคิดให้กลับมาสดใสกระฉับกระเฉงเสมอดูนะครับ

อ่านเมื่อปี 2016

By Nattapon Muangtum

จากนักอ่านที่เริ่มอยากหัดเขียน จากการที่ต้องอ่านเพราะความจำเป็น กลายเป็นอ่านเพราะหลงไหล, สวัสดีครับผมชื่อหนุ่ย ผมทำงานด้าน Digital and Data Marketing ผมยังมีเพจการตลาดอีกเพจที่อยากฝากให้ลองอ่านดูนะครับ https://www.facebook.com/everydaymarketing.co/