ว่าด้วยเรื่องของการเปลี่ยนแปลง กระแสใหม่ๆในโลกที่เกิดขึ้น แล้วกำลังจะเปลี่ยนชีวิตเราไปนั้น ดร. วรากรณ์ สามโกเศศ คนนี้แหละ ที่หยิบมาเล่าให้เข้าใจง่าย แม้ไม่รู้ความรู้ปูพื้นก็อ่านได้

ผมตามนักเขียนคนนี้มาตั้งแต่หนังสือชุด โลกนี้ไม่มีอะไรฟรี (เสียอย่างเดียวขาดเล่ม 6 หาซื้อเท่าไหร่ก็ไม่มี) มาถึงหนังสือชุด 10 เล่มของค่าย Openbooks ที่ผมจำชื่อไม่ได้ และเล่มอื่นๆเท่าที่ผมจะตามเจอ

จนมาถึงหนังสือชุดใหม่ชุดนี้ที่ชื่อว่า Global Change ที่รวมเรื่องราวความเปลี่ยนบนโลกที่เรามองข้าม หรือยังมองไม่เห็น เพื่อให้เราได้อัพเดทความรู้ เสมือนการอัพเกรดปัญญา

เพราะขนาดมือถือยังต้องอัพเกรดระบบปฏิบัติการ หรือ OS เป็นประจำ แล้วสมองเราจะไม่อัพเกรดรอยหยักใหม่ๆจากการอ่านได้อย่างไร

เช่น Pharmacogenomics ยาที่ออกแบบมาเพื่อคุณ

ต้องบอกว่าตลาดเวลาที่ผ่านมา คนทั้งโลกนั้นกินยาเหมือนใส่เสื้อไซส์ และแบบเดียวกัน ทั้งที่ขนาดร่างกายเราไม่เหมือนกัน รวมถึงสภาพแวดล้อมหนาวร้อนก็ต่างกัน

แต่ในอนาคตอันใกล้นั้น หมอจะวิเคราะห์ยีน หรือ dna ของเราเพื่อสั่งสร้างยาเฉพาะกิจที่เข้ากับตัวเราเท่านั้น และผลที่ได้คือการรักษาที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นมหาศาล

หรือจะเรื่องรั้วลวดหนามที่เปลี่ยนโลก ที่ใครจะเชื่อว่าเป็นเรื่องจริง แต่มันจริงมาตั้งแต่ร้อยกว่าปีก่อนแล้วล่ะครับ

เริ่มตั้งแต่ในอเมริกา สมัยประธานาธิบดีลินคอล์น มีการประกาศผ่านการออกกฎหมายว่า ไม่ว่าใครก็สามารถเป็นเจ้าของที่ดิน 140 เอเคอร์ได้ทั้งนั้น ถ้าทำนุบำรุงผืนดินให้สมบูรณ์ต่อเนื่อง เป็นเวลา 5 ปี

จากการประกาศนี้ทำให้คนส่วนใหญ่พักร้างถางพงหญ้า พลิกฟื้นที่ดินที่เสื่อมโทรมให้สมบูรณ์ และหนึ่งสิ่งที่นิยมทำกันตอนนั้นก็คือการเลี้ยงวัว

เมื่อเลี้ยงวัวแล้วก็ต้องคอยจ้างคาวบอยให้ดูแลต้อนฝูงวัวไม่ให้หลุดหายไปจากที่ดินของตัวเอง

ชาวบ้านเลยพยายามปลูกพืชหนามเป็นแนวเขตเพื่อกั้นวัวไม่ให้ผ่าน แต่ก็ไม่เคยสำเร็จ จนกระทั่งเกิดสิ่งประดิษฐ์อย่าง รั้วรวดหนามขึ้น การกำหนดพื้นที่เขตของตัวเองเพื่อเลี้ยงวัวนั้นก็ง่ายดาย แถมชาวบ้านไม่ต้องจ้างคาวบอยให้มาคอยดูแลต้อนวัวของตัวเองอีกต่อไป

จึงเป็นจุดจบของอาชีพคาวบอยนับแต่ตอนนั้น

ความจริงในเล่มยังมีอีกหลายเรื่อง ถ้าใครเคยอ่านเล่มก่อนหน้ามาก็คงรู้ดีว่าหนังสือเล่มนี้อ่านสนุกขนาดไหน

แล้วถ้าอยากอัพเกรดรอยหยักความรู้ อัพเดทเวอร์ชั่นของสมองแบบง่ายๆ ผมก็แนะนำให้เริ่มต้นจากเล่มนี้เลยครับ

อ่านแล้วเล่า เล่มที่ 51 ของปี 2018

Global Change 4
วรากรณ์ สามโกเศศ เขียน
สำนักพิมพ์ Bookscape

20180429

By Nattapon Muangtum

จากนักอ่านที่เริ่มอยากหัดเขียน จากการที่ต้องอ่านเพราะความจำเป็น กลายเป็นอ่านเพราะหลงไหล, สวัสดีครับผมชื่อหนุ่ย ผมทำงานด้าน Digital and Data Marketing ผมยังมีเพจการตลาดอีกเพจที่อยากฝากให้ลองอ่านดูนะครับ https://www.facebook.com/everydaymarketing.co/