เมื่อเริ่มอ่านปรัชญามาบ้างจาก Osho ก็ทำให้เกิดความสนใจในปรัชญาเพิ่มมากขึ้น จนได้บังเอิญเจอเล่มนี้ตั้งแต่คริสต์มาสเมื่อปีก่อนจากร้าน Kinokuniya ที่ Emquartier ผ่านมาจะครบ 1 ปีเพิ่งจะอ่านจบเมื่อเช้านี้เองครับ สนใจเล่มนี้เพราะหน้าปกและคำโปรยจากชื่อหนังสือที่บอกไปแล้วด้านบน..

..ความรู้สึกส่วนตัวหลังอ่านจบคือรู้สึกชอบ Osho มากกว่าในการเล่าและอธิบายให้เข้าใจได้ง่ายและชัดเจน แต่เล่มนี้ก็ต้องถือว่าเป็นการพูดถึงเรื่องที่คนส่วนใหญ่มักจะติดอยู่กับกระแสของธารเวลา

จมอยู่กับอดีตและเฝ้ารออนาคต จนลืมปัจจุบันขณะที่สำคัญที่สุดของชีวิตไปทั้งนั้น..

..เช่น เวลาเราอยู่กับครอบครัวหรือลูก ในหัวหรือใจเรามักลอยไปไหนก็ไม่รู้

อาจจะคิดถึงอนาคตว่าลูกจะเข้าโรงเรียนไหน ลูกจะโตมาเป็นอย่างไร หรือนึกถึงความเจ็บปวดเมื่อครั้งอดีตในวันที่ลูกป่วยไข้

จนลืมมองเห็นความสุขของปัจจุบันขณะในขณะที่ลูกน้อยกำลังหัดเดิน ยิ้มหัวเราะ หรือร้องให้กับการหกล้ม..

..คนเรามักใช้ปัจจุบันเพื่อเป็นเส้นทางไปสู่ความหวัง ความฝัน ในเวลาของอนาคต

เมื่อคนเราถึงจุดนั้นแล้วก็จะมีความสุขอยู่ชั่วครู่ชั่วยาม แล้วก็มองหาความสุขที่รออยู่ในอนาคตต่อไปจนลืมมีความสุขกับปัจจุบันที่เราจะมีได้

ทำให้มนุษย์นั้นเสพย์ติดการเสาะแสวงหาจนลืมความจริงที่มีอยู่ในตอนนั้น อาจจะเป็นการที่กำลังได้ดื่มกาแฟกลิ่นหอมซักแก้ว โดยไม่ต้องคิดถึงการประชุมในอีกสองชั่วโมงข้างหน้า หรือ การกำลังเดินทางกลับบ้านในตอนที่รถติดคนแน่น โดยลืมเห็นความสวยงามของแสงไฟหรือชีวิตรอบตัว เพราะใจมัวพะวงไปอยู่กับว่าตัวเองคงจะมีความสุขน่าดูถ้าได้อยู่บ้านในอีกครึ่งชั่วโมงข้างหน้า..

..เราใช้ชีวิตโดยติดกับอดีตมากเกินไป

เฝ้ารออนาคตมากเกินไป

อย่างที่ผู้เขียนว่า หนังสือเล่มนี้ไม่ได้บอกให้เราหยุดสร้างอนาคตซะทีเดียว แต่หนังสือเล่มนี้สะกิดให้เรามองเห็นชีวิตที่เป็นอยู่อย่างสวยงามมากขึ้นต่างหาก..

..อยู่กับปัจจุบันให้มากขึ้น แล้วทุกข์ก็จะลดตามลงไป

The Power of Now : A Guide to Spiritual Enlightenment
พลังแห่งจิตปัจจุบัน : ทางสู่การตื่นรู้และเยียวยา

Eckhart Tolle เขียน
พรรณี ชูจิรวงศ์ แปล

สำนักพิมพ์ OMG
อ่านเมื่อปี 2016

By Nattapon Muangtum

จากนักอ่านที่เริ่มอยากหัดเขียน จากการที่ต้องอ่านเพราะความจำเป็น กลายเป็นอ่านเพราะหลงไหล, สวัสดีครับผมชื่อหนุ่ย ผมทำงานด้าน Digital and Data Marketing ผมยังมีเพจการตลาดอีกเพจที่อยากฝากให้ลองอ่านดูนะครับ https://www.facebook.com/everydaymarketing.co/