101 วิธีในการเลือกใช้ชีวิตอย่างมีความสุข จากผู้สอนหลักสูตรที่ได้รับความนิยมสูงสุดในประวัติศาสตร์ของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด

หนังสือเล่มนี้รวบรวมวิธีคิด หรือตัวอย่างจากชีวิตจริงที่เชื่อว่าหลายคนต้องเคยประสบ กับเหตุการณ์ หรือทางเลือกแบบนี้มาก่อน เช่น เมื่อเจอปัญหาที่เหมือนไม่มีทางออกแล้วจะทำยังไงดี เมื่อเจอกับสิ่งที่ไม่มีทางเลือกแล้วจะทำยังไงต่อ หรือควรจะเลือกทางไหนที่ดีที่สุด

สำหรับชีวิต..แน่นอนแทบทุกครั้งเราแทบไม่มีทางรู้เลยว่า การเลือกหรือตัดสินใจของเรา จะส่งผลต่ออนาคตอย่างไร สิ่งที่เราส่วนใหญ่ทำได้ก็คือ “คาดหวัง” ให้ผลออกมาดี

แต่ทุกครั้งที่ผลออกมาไม่ดีอย่างที่คาดหวังไว้เราก็มักจะจมอยู่กับความเสียใจ วนเวียนไปเป็นเวลานาน จนมักจมอยู่กับความคิดที่ว่า “ถ้าเป็นอย่างนั้น..” หรือ “ถ้ารู้อย่างนี้..” จนเราลืมคิดไปว่า ณ เวลานั้นเราก็ยังมีทางที่จะเลือกได้อยู่ดี เหมือนกับประโยคน้ำครึ่งแก้วที่หลายคนคุ้นเคย..

..”คุณเห็นน้ำในแก้วหายไปครึ่งหนึ่ง หรือเห็นน้ำในแก้วเหลืออีกตั้งครึ่งแก้ว”

คำถามนี้ไม่มีถูกผิด เพราะเป็นการมองคนละมุม แต่ประโยคนี้เหมือนเป็นประโยคเพื่อดูทัศนคติของคนเรา ว่าเราแต่ละคนเลือกที่จะมองด้านใดของชีวิต เพราะในแต่ละสถานการณ์เดียวกันนั้นย่อมมีทั้งคนที่มองอย่างมืดมด และคนที่มองเห็นแสงของโอกาส..

..โอกาสในการเลือกของเรามักจะติดอยู่กับแค่ A กับ B คือไม่ซ้ายก็ขวา จะเลือกทางใดทางหนึ่งเมื่อมีตัวเลือกมาให้เลือก แต่มักลืมการสร้างตัวเลือกขึ้นมาแม้ไม่มีตัวเลือกให้เลือก

เช่น บางคนทำงานในบริษัทใหญ่โต ตำแหน่งหน้าที่การงานน่านับถือ เงินเดือนดี สวัสดิการสูง เราก็มักจะได้ยินคนเหล่านี้บ่นเป็นประจำถึงความไม่มีสุขในชีวิต ชีวิตไม่มีทางเลือก ต้องทำงานต่อไปเรื่อยๆจนกว่าวันนึงจะมีทางเลือกที่ดีกว่า

แต่คนเหล่านี้ลืมไปว่า ในขณะนั้นเค้าสามารถเลือกกระโดดข้ามออกมาจุดนั้นเลยก็ได้ ถ้าเค้ากล้าที่จะเลือก..

..แต่ความกล้าที่จะเลือกแล้วตัดสินใจนั้นยากกว่าการทนอยู่กับสถานการณ์เดิมๆที่คุ้นชิน ให้เราได้ก่นด่าโทษสิ่งอื่นได้นอกจากตัวเองอยู่ตลอดเวลา เพราะมันจะเป็นการง่ายที่จะคิดว่าตัวเองไม่ผิด สิ่งรอบตัวผิด ตัวเองทำอะไรไม่ได้นอกจากทนมันต่อไป

แต่แล้วความจริงแล้วใครบังคับให้เราต้องทนกันแน่ล่ะ..

..คงไม่มีใครเพราะตัวเขาเอง “เลือกที่จะไม่เลือก” อยู่อย่างนั้น..หนังสือเล่มนี้เลยมีบทความ 101 บทตัวอย่างสถานการณ์ต่างๆในชีวิตที่ทำให้คุณมองเห็นความสุขที่ซ่อนอยู่ มองเห็นทางเลือกที่หลบอยู่ เพื่อที่คุณจะได้คิดออกเมื่ออยู่ในเวลานั้นว่าไม่ใช่ว่าเราไม่มีตัวเลือก แต่เรายังไม่พร้อมจะเลือกมันต่างหาก

และนี่คือหนังสือดีๆอีกเล่มที่อยากแนะนำให้ทุกคนได้อ่านซักครั้งจริงๆครับ

อ่านแล้วเล่า Choose The Life You Want : 101 Ways to Create Your Own Rode to Happiness

Tal Ben-Shahar. Phd เขียน
ธิดารัตน์ เจริญชัยชนะ แปล
สำนักพิมพ์ ปราณ

อ่านเมื่อปี 2016

By Nattapon Muangtum

จากนักอ่านที่เริ่มอยากหัดเขียน จากการที่ต้องอ่านเพราะความจำเป็น กลายเป็นอ่านเพราะหลงไหล, สวัสดีครับผมชื่อหนุ่ย ผมทำงานด้าน Digital and Data Marketing ผมยังมีเพจการตลาดอีกเพจที่อยากฝากให้ลองอ่านดูนะครับ https://www.facebook.com/everydaymarketing.co/