ส่วนใหญ่เราเครียดก็เพราะชีวิตมี “ปัญหา”

แต่เราก็มักจะลืมกันไปว่า “ปัญหา” นั้นเป็นเรื่อง “ปกติของชีวิต” ถ้าชีวิตไม่มีปัญหา ก็เปรียบเหมือนหมาที่ไม่มีเห็บหมัดให้ต้องเกา แล้วหมาแบบนั้นมันมีที่ไหนในโลกกันล่ะครับ

เพราะเรายังมีชีวิต เราจึงต้องมีปัญหาแวะเวียนมาหาอยู่เรื่อยๆ มากบ้างน้อยบ้างแล้วแต่จะมอง แต่ไม่ว่ารวยล้นฟ้าหรือยากจนข้นแค้น ต่างก็มีปัญหาของตัวเองกันทั้งนั้น

ไม่รู้เหมือนกันว่าเจ้าคำว่า “ปัญหา” บังเอิญถ้าลองสลับคำก็จะกลายเป็นคำว่า “หาปัญ” หาปัญ..ญา มาแล้วปัญหาก็จะถูกลบหายไป

คิดไปคิดมาเหมือนสมการคณิตศาสตร์ยังไงยังงั้น ถ้ามี “ปัญหา” ก็ “หาปัญญา” มาลบออก แล้วปัญหาก็จะหมดไป

ถ้าเป็นเรื่องทางธุรกิจ ก็เหมือนตอน SCG เมื่อกว่า 40 ปีก่อน เจอโรงงานกระเบื้องมุงหลังคาราคาถูกเข้ามาแข่ง ตีเอาส่วนแบ่งตลาดไปได้ไม่มากแต่ก็ประมาทไม่ได้

ฝ่ายการตลาดเลยจัดประชุมใหญ่หาทางออก ร่วมกันระดมสมองว่าจะแก้ปัญหาคู่แข่งอย่างไร ผลสรุปที่ได้ผ่านการตลาดเลือกการ “ตัดราคา” เพื่อสู้กลับและลดการหายไปของส่วนแบ่งทางการตลาด

คุณชุมพล หัวเรือใหญ่ในตอนนั้นถามว่า แล้วที่ลดไปเมื่อคูณกับจำนวนกระเบื้องที่ขายได้เป็นเงินเท่าไหร่ ตัวเลขที่ได้นั้นไม่น้อยเลย (เดาว่าน่าจะหลักร้อยล้าน) คุณชุมพล หัวเรือใหญ่ SCG ตอนนั้นเลยเสนอทางออกใหม่ในตอนนั้นว่า “ทำไมเราไม่เอาส่วนลดจากยอดขายที่ต้องหายไปเอาไปซื้อกิจการคู่แข่งเลยล่ะ” เพราะชุมพลเชื่อว่ายอดเงินขนาดนี้คู่แข่งต้องเต็มใจขายแน่

ผลคือ SCG ไม่ต้องหั่นราคาสู้ แถมยังได้โรงงานเพิ่มด้วย

หรือเรื่องของ “โจ” หนึ่งในผู้เข้าแข่งขัน AF ฤดูกาลหนึ่งที่ผ่านมา

ในรอบคัดเลือก เค้าเลือกร้องเพลง happy birthday 5 เวอร์ชั่น แทนการร้องเพลงเดียวที่ตัวเองถนัดที่สุดเหมือนใครๆ เพราะเค้ารู้ว่าคนร้องดีมีเยอะ ยากที่กรรมการจะจำได้ และถึงโจจะร้องได้ดีแค่ไหน ก็คงจะยากที่จะถูกจำได้จนผ่านรอบคัดเลือก

เค้าเลยใช้วิธีที่ “ร้องให้ต่าง” เพื่อให้กรรมการจำ เพราะร้องแปลกขนาดนี้ Happy Birthday ถึง 5 เวอร์ชั่น ยังไงก็ต้องจำได้

ผลคือโจผ่านรอบคัดเลือกได้ด้วยความต่างให้ต้องจำ

ความจริงยังมีอีกหลายเรื่องที่น่าสนใจทางธุรกิจ แล้วเอาไปประยุกต์ใช้กับการตลาดได้ง่ายๆ ถึงไม่ได้เป็นนักการตลาด แต่ผมก็เชื่อว่ามีประโยชน์กับชีวิตประจำวันในทุกสายงานได้อยู่ดี

หลายปัญหาในเล่มนี้ เต็มไปด้วยทางออกง่ายๆที่น่าทึ่ง ที่ทำได้เพราะทัศนคติที่ไม่แบกโลก ไม่แบกปัญหา ถอยออกมามองมุมกว้าง เดินอ้อมปัญหาเพื่อหามุมใหม่ แค่นี้ปัญหาก็ไม่ใหญ่โตอย่างที่เราคิดแล้วล่ะครับ

อ่านแล้วเล่า เล่มที่ 47 ของปี 2018

เหยียบโลกไว้ ไม่ต้องแบก
ฟาสต์ฟู้ดธุรกิจ 7
หนุ่มเมืองจันท์ เขียน
สำนักพิมพ์ มติชน

20180428

By Nattapon Muangtum

จากนักอ่านที่เริ่มอยากหัดเขียน จากการที่ต้องอ่านเพราะความจำเป็น กลายเป็นอ่านเพราะหลงไหล, สวัสดีครับผมชื่อหนุ่ย ผมทำงานด้าน Digital and Data Marketing ผมยังมีเพจการตลาดอีกเพจที่อยากฝากให้ลองอ่านดูนะครับ https://www.facebook.com/everydaymarketing.co/