“ความมืด” รอบตัวเรา ไม่น่ากลัวเท่ากับ “ทัศนคติ” ต่อ “ความมืด”

แค่ช่วงคำนำเปิดตัวก็คมแล้ว เหมือนเรื่องราวของนักธุรกิจคนหนึ่งในช่วงวิกฤติต้มยำกุ้ง จากคนที่เคยมีทรัพย์สิน 1,000 ล้าน เหลือแค่ 100 ล้าน ทำเอาเครียดหนักนอนไม่หลับเป็นเดือนๆ จนได้มาเจอกับเพื่อนนักธุรกิจอีกคนที่เมื่อก่อนเคยมีทรัพย์เกือบ 20,000 ล้าน มาวันนี้กลายเป็นมีหนี้กว่า 10,000 ล้าน

พอรู้เรื่องเพื่อนเท่านี้ก็หัวเราะออก ไม่เครียดนอนหลับสบายเลย

เห็นมั้ยครับว่า “ความจริง” ยังคงเหมือนเดิม คือมีทรัพย์สิน 100 ล้าน แต่ความรู้สึกต่างกันลิบลับ ที่เคยทุกข์กลายเป็นสุข แค่เปลี่ยนความคิด ปรับทัศนคติเอง

คนส่วนใหญ่กลัวความล้มเหลว ผมก็กลัวเหมือนคุณๆแหละ

แต่หนุ่มเมืองจันท์ได้มุมมองใหม่ของ “ความล้มเหลว” หลังจากได้อ่านคำปราศรัยของ เจ เค โรลลิ่ง (ผู้เขียนแฮรรี่) มุมมองใหม่ต่อความล้มเหลวคือ ทำให้เราขจัดสิ่งไม่สำคัญทิ้งไป

ความล้มเหลวก็เหมือนโฟมล้างหน้า ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในการล้างเครื่องสำอางแห่ง “ความฝัน” และ “ความเชื่อมั่น” ที่เคลือใบหน้าเรา เมื่อเปลือกที่ไม่จริงหายไป ที่เหลือไว้คือความจริงที่สำคัญ

เถ้าแก่น้อย เห็นโอกาสจากซองสาหร่ายที่กินหมดก็เป็นแค่ขยะ โดยเฉพาะเวลาส่งขายให้ต่างชาติ เปลี่ยนพื้นที่บนซอง ให้กลายเป็นคำเชิญเที่ยวเมืองไทย ที่สำคัญยังเอาพื้นที่นี้ไปขายเป็นพื้นที่โฆษณาสำหรับโรงแรมที่พัก ที่มีเป้าหมายหลักเป็นชาวต่างชาติด้วย

อยากขายบ้านชานเมือง เพื่อไปซื้อบ้านใหม่ในเมือง ขายเท่าไหร่ก็ขายไม่ออก แต่พอเปลี่ยนข้อเสนอเป็น “แลกบ้าน” กับคนในเมืองที่อยากย้ายมาอยู่ชานเมืองแบบเธอ

แปบเดียวดีลจบ แค่สลับมุมใหม่ แต่เป้าหมายยังเหมือนเดิม

เคสขายบ้านอีกเคสเหมือนกัน จากอยากขายบ้านให้ได้ 200,000 ดอลลาร์ แต่ขายมานานยังไงก็ขายไม่ได้ พอเปลี่ยนจากบ้านมาเป็นขาย “สลากลุ้นบ้าน” ใบละ 100 เหรียญ ลุ้นบ้าน 200,000 คนแห่ซื้อเพียบ แปบเดียวปิดดีลได้เหมือนกัน

รถค่ายอื่น minor change แต่ฮอนด้าใช้ color change เวลารถยนต์ออก minor change คนดูออกยาก ต้องสังเกตุกระจังหน้า สปอยเลอร์ หรือไฟท้ายดีๆ น้อยนักจะดูออก

แต่ฮอนด้าเลือกใช้วิธีเปลี่ยนสีไปเลย เอาเป็นสีจัดๆที่ต่อให้ไม่สังเกตุไฟท้าย หรือกระจังหน้า คนอื่นดูก็รู้ว่ารถฮอนด้ารุ่นใหม่

หลักแหลมมาก

P&G เพิ่มยอดขายครีมนวดพุ่งกระฉูด แค่ปรับฝาขวดไว้ด้านล่าง

จากปัญหายอดขายน้อยเพราะครีมนวดเดิมใช้ยาก ฝาอยู่ด้านบนแต่ครีมนวดเข้มข้นทำให้ต้องต่อสู้เวลาบีบใช้ P&G เลยออกแบบขวดครีมนวดใหม่ ให้ฝาเปิดเป็นฐานเวลาวาง ทีนี้ครีมนวดก็มากระจุกตรงฝาขวด สาวๆก็เลยใช้งานง่าย ใช้บ่อยขึ้น หมดเร็ว ยอดขายก็เลยพุ่งตามมา

เสือดำมักกะสัน ชาวบ้านเชื่อจนกลายเป็นจริง

สมัยหลายสิบปีก่อนชาวบ้านแถบมักกะสันเคยเชื่อว่ามีเสือดำอยู่แถวนั้น เพราะเห็นรอยเท้าคล้ายๆ และมีเป็ดไก่ที่เลี้ยงไว้ตายหายไป แต่ทางการหาเท่าไหร่ก็ไม่เจอ พอประกาศว่าไม่มีชาวบ้านก็ไม่เชื่อ จนไม่มีใครกล้าออกจากบ้านหรือไปแถวนั้นตอนกลางคืน

จนวันนึงทางการต้องออกมาประกาคว่าจับเสือดำได้แล้ว และถ่ายรูปออกข่าวให้คนเห็น คนเลยออกมาใช้ชีวิตตามปกติทั้งกลางวันและกลางคืน แต่เบื้องหลังแล้วเสือดำที่จับได้ ทางการเอามาจากสวนสัตว์ เอามจับทำข่าวให้ชาวบ้านเชื่อว่าจับได้แล้ว ไม่มีเสือดำอีกต่อไป

เรื่องนี้บอกให้รู้ว่า ความเชื่อ สำคัญกว่า ความจริง

คนขับแท็กซี่ที่ทำให้ลูกค้าอารมณ์ดีได้ด้วย กระจกเงา และ หวี

พอคนขึ้นรถมาต่อให้อารมณ์เสีย เห็นหน้าตัวเองในกระจกเงาก็เกิดอยากส่ง ทำให้อารมณ์ดีขึ้น และยิ่งพอมีหวีลูกค้าผู้หญิงก็ชอบใจใหญ่ แต่งสวยแต่งงามไประหว่างนั่ง พาลให้บทสนทนาระหว่างคนขับกับคนนั่งไปได้ด้วยดี ทิปก็เพิ่มขึ้น

แค่ปรับเปลี่ยนนิดหน่อย ด้วยกระจกเงาและหวีเอง

เค้าบอกว่าคนหลงป่าส่วนใหญ่ ไม่ได้ตายเพราะขาดน้ำ หรือขาดอาหาร แต่ตายเพราะขาดความหวัง

พอไม่มีความหวังว่าตัวเองจะรอด ก็ยอมแพ้หยุดหาน้ำ หาอาหาร จนตายไป

ความพ่ายแพ้ ไม่น่ากลัวเท่า การยอมแพ้

ศิลปะของการใช้ชีวิต ไม่ใช่แค่การจะผ่านพ้นปัญหาได้อย่างไร แต่เป็นการจะสนุกกับปัญหา เหมือนกับการสนุกกับการเล่นน้ำฝนท่ามกลางพายุได้อย่างไรต่างหากครับ

แต่ถ้าฝนตกหนักมาก ก็รีบเข้าบ้านอาบน้ำสระผมนะ เดี๋ยวปัญหาจะหนักขึ้นอีก

อ่านแล้วเล่า เล่มที่ 59 ของปี 2018

จุดหมายที่ปลายเท้า
ฟาสต์ฟู้ดธุรกิจ เล่ม 13
หนุ่มเมืองจันท์ เขียน
สำนักพิมพ์ มติชน

20180613

By Nattapon Muangtum

จากนักอ่านที่เริ่มอยากหัดเขียน จากการที่ต้องอ่านเพราะความจำเป็น กลายเป็นอ่านเพราะหลงไหล, สวัสดีครับผมชื่อหนุ่ย ผมทำงานด้าน Digital and Data Marketing ผมยังมีเพจการตลาดอีกเพจที่อยากฝากให้ลองอ่านดูนะครับ https://www.facebook.com/everydaymarketing.co/