พูดถึงความฝัน คงไม่มีใครที่ไม่มีความฝัน บางคนฝันใหญ่ บางคนเล็ก บางคนฝันใกล้ เหมือนแค่เดินไปซื้อไอศกรีมกินซักแท่งก็สุขที่ได้ทำตามฝันแล้ว บางคนฝันไกล เหมือนต้องเดินตามฝันไปอีกสามสิบปี

แต่จะฝันแบบไหนก็แล้วแต่เราจะเลือก แต่ที่แน่ๆคือระหว่างทางที่กำลังตามฝันเราอาจจะเหนื่อย หนุ่มเมืองจันท์ก็เลยบอกว่าอย่าลืมหยุดพักบ้าง

แต่ก็ใช่ว่าจะเอาแต่พัก พักไป พักมา การพักจะกลายเป็นความฝันไปได้

ในฟาสต์ฟู้ดเล่มที่ 11 ของหนุ่มเมืองจันท์นี้ ก็ยังเต็มไปด้วยเกร็ดธุรกิจ และแง่คิดดีๆมากมาย เช่น

โชค บูลกุล เจ้าของฟาร์มโชคชัย บอกว่า เวลาประชุม เค้าจะบอกลูกน้องเสมอว่า ให้เริ่มต้นจาก “ผมรู้…” เริ่มจากข้อมูล ข้อเท็จจริง ความรู้ที่ชัดเจนพิสูจน์ได้ แล้วค่อยตามด้วย “ผมคิด…”

เพราะความคิด คือจินตนาการ และจินตนาการจะดีได้ก็ต้องมาจากการวิเคราะห์ความรู้เป็นฐาน แค่ลำดับเป็นจากความรู้ สู่ความคิด ก็ทำให้น่าเชื่อถือขึ้นเยอะ

ให้เสียงเพลงเป็นรางวัล

สำหรับการแข่งขันรายการ หาดติดดาว ที่เฟ้นหาหาดสวยสะอาดจากทั่วประเทศทุกปี ถ้าหาดไหนได้ 3 ดาวไปติด หาดนั้นก็จะมีบทเพลงของตัวเองให้ชาวบ้านหาดนั้นภูมิใจ

มุมมองใหม่น่าสนใจในมิติการให้รางวัลจริงๆ

สมัยทรูเอเอฟ หรือ ทรู แฟนเทเซีย กำลังดังนั้น ความจริงแล้วผู้บริหารทรูและรายการนั้นมองว่า “สินค้า” ของ ทรู แฟนเทเซีย ไม่ใช่ศิลปิน แต่เป็น “ความผูกพัน” ที่คนดูมีต่อทรูต่างหาก

ศิลปิน เป็นแค่หนึ่งวิธีการ ที่ทำให้คนดูผูกพันกับทรูได้นานเป็นสิบๆปี โคตร strategy เลย

ธนินท์ เจียรวนนท์ ไม่เคยตำหนิคนทำงานผิดพลาดครั้งแรกเลย เพราะหลักการของเขาคือ ผิดครั้งแรกไม่ผิด เพราะไม่รู้ แต่ผิดครั้งที่สองในเรื่องเดิมถึงจะถือว่าผิด เพราะรู้แล้ว

สุดท้ายแล้วหนังสือเล่มนี้บอกว่า ชีวิตที่ดีต้องพักให้เป็น ต้องอย่าลืมว่า ความฝัน เป็นแค่ส่วนหนึ่งของชีวิต แต่ไม่ใช่ทั้งชีวิต

อ่านแล้วเล่า เล่มที่ 56 ของปี 2018

ฝันเรื่อยเรื่อยเหนื่อยก็พัก
ฟาสต์ฟู้ดธุรกิจ 11
หนุ่มเมืองจันท์ เขียน
สำนักพิมพ์ มติชน

20180506

By Nattapon Muangtum

จากนักอ่านที่เริ่มอยากหัดเขียน จากการที่ต้องอ่านเพราะความจำเป็น กลายเป็นอ่านเพราะหลงไหล, สวัสดีครับผมชื่อหนุ่ย ผมทำงานด้าน Digital and Data Marketing ผมยังมีเพจการตลาดอีกเพจที่อยากฝากให้ลองอ่านดูนะครับ https://www.facebook.com/everydaymarketing.co/

ปีก่อนคุณอ่านหนังสือกี่เล่ม ?