คนส่วนใหญ่มักไม่ค่อยอยากให้มี “ปัญหา” เข้ามาในชีวิต ผมก็คนนึงแหละครับ แต่เรื่องแบบนี้มันห้ามกันได้ที่ไหน เพราะต่อให้คนที่รวยล้นฟ้า ชีวิตที่แทบจะปูด้วยกลีบกุหลาบทุกวัน ก็ยังหาทางที่จะ “ปัญหาในแบบของตัวเอง” ได้เสมอ

เมื่อปัญหามักจะทำให้เราปวดหัวอยู่เสมอ แล้วทำไมฟาสต์ฟู้ดธุรกิจเล่มที่ 10 ของหนุ่มเมืองจันท์คนนี้ ถึงกล้าบอกว่า “ปัญหาคือยาวิเศษ” ล่ะ

ก็เพราะในอีกด้านนึงของปัญหา ทุกครั้งที่ผ่านมาแล้วก็ผ่านไปจากชีวิตเรา เราจะต้องได้ “บทเรียน” อะไรซักอย่าง ไม่ว่าปัญหานั้นเราจะแก้มันได้หรือไม่ได้ก็ตาม

เมื่อปัญหาเข้ามาให้เราได้เรียนรู้ รู้ว่าครั้งหน้าเราจะรับมือกับปัญหานี้ยังไง

เพราะต่อให้เราล้มเหลวในการแก้ปัญหาครั้งนี้ อย่างนั้นเราก็ได้รู้ว่าครั้งหน้าวิธีนี้ใช้ไม่ได้ผล

เหมือนที่ โทมัส อัลวา เอดิสัน ที่ได้เรียนรู้กว่า 1,000 วิธีที่ใช้งานไม่ได้ จนพบ 1 วิธีที่ใช้งานได้ กับการแก้ปัญหาหลอดไฟ จนทำให้ทุกบ้านสว่างไสวได้ทั้งวัน ผลที่ตามมาคือ เราๆต้องทำงานกันยันมืดค่ำแทบทุกวันนี่ไงครับ

ถ้าไม่มีปัญหามา ปัญญาก็ไม่เกิด ถ้าปัญญาไม่เกิด ชิงร้อยชิงล้านก็คงไม่มี และโอกาสดีๆของแก็งค์สามช่าก็คงไม่มา เพราะทุกครั้งที่มีปัญหา นั่นหมายความว่ามีโอกาสรออยู่เสมอ

อย่างปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจ 2540 ทำให้ ก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ ของ 7Eleven คิดวิธีลดต้นทุนแบบใหม่ๆได้

จากปัญหาที่ทำให้เซเว่น-อีเลฟเว่น ไม่สามารถขยายสาขาได้เร็วพอที่ตั้งเป้าไว้ เพราะเจ้าของตึกทำเลดีไม่ยอมขายให้เซเว่น เพราะลึกๆแล้วกลัวเสียหน้าว่าไม่มีกินจนต้องขายที่ ทำให้เซเว่นคิดใหม่ ซื้อไม่ได้ ก็เช่าแทนแล้วกัน

พอเหลือแค่เช่า โอกาสลดต้นทุนก็ตามมา แถมถ้าลองเช่าแล้วทำรายได้ดีไม่เจ๊ง ก็ซื้อตึกไกล้ๆที่เจ้าของอยากขายเองเลยสิ้นเรื่อง

ไปไกลหน่อยที่เกาะอังกฤษ กับปัญหาการติดโปสเตอร์ในที่สาธารณะ

เราอาจเคยเห็นกำแพงบางที่ในบ้านเรา ที่ถูกระดมติดโปสเตอร์ที่ชวนคนไปงานใดงานหนึ่ง ที่อังกฤษก็เป็น แถมยังเป็นปัญหากับเทศบาลอย่างมาก ที่ต้องคอยตามเก็บ ตามลอก แถมยังตามตัวคนติดมาปรับก็ยาก เทศบาลก็เลยต้องจ้างคนมาทำความสะอาดอยู่เป็นประจำ ติดซักพักก็ตามไปลอก ตามไปล้าง

จนทางเทศบาลมีไอเดียแก้ปัญหาได้เด็ดขาดแบบไม่ต้องเหนื่อยตามลอก ตามล้างโปสเตอร์แอบติดพวกนี้อีกต่อไป รู้มั้ยครับว่าทางเทศบาลทำยังไง แค่ใช้สติกเกอร์สีสะท้อนแสงสีส้มจี๊ดๆ ที่เห็นได้แต่ไกล ติดทับไปบนโปสเตอร์ทุกแผ่น เป็นคำว่า “Cancelled” หรือบอกให้คนผ่านมาเห็นเข้าใจว่างานในโปสเตอร์นั้นยกเลิกนั่นเอง

แค่สติกเกอร์คำเดียว ที่ถูกติดทับไปที่โปสเตอร์ทุกแผ่น ทำให้คนที่ผ่านมาเห็นเข้าใจว่างานที่โปรโมตนี้ยกเลิกแล้ว ก็ไม่ต้องให้ความสนใจที่จะไปร่วมงานอีกต่อไป

ทำให้วัตถุประสงค์ของโปสเตอร์ทั้งหลายนั้นผิดเพี้ยนไป จากที่ตั้งใจโปรโมตให้คนมา กลายเป็นให้คนไม่มาอีกต่อไป ไม่มีเจ้าของผู้จัดงานรายไหนกล้ามาโวยวายกับเทศบาลเลยซักคน เพราะกลัวถูกปรับ

ผ่านไปไม่นานก็ไม่มีโปสเตอร์มาแอบติดตามที่สาธารณะอีกต่อไป

เป็นไงครับ ปัญหามา ปัญญาเกิด หรือปัญหาด่านตรวจเมาแล้วขับ

ในช่วงที่เริ่มมีกฏหมายเมาแล้วจับ โดนจับปรับสองหมื่น ถ้าไม่มีวางประกันก็นอนห้องขังคืนนั้นเลย ต้องยอมรับว่าช่วงนั้นนักดื่ม ที่เป็นนักขับนั้นกลัวด่านมาก แต่ก็ห้ามใจไม่เอารถไปเที่ยวด้วยไม่ได้ เพราะการหาแท็กซี่หลังผับเลิกนั้น ยากพอๆกับการซื้อหวยให้ถูกรางวัลที่หนึ่งเลยทีเดียว

เชื่อผมเถอะ ผมนั่งแท็กซี่ไปเที่ยวเป็นประจำ ผมรู้

เมื่อปัญหาการขับรถของนักดื่ม ที่อ้างว่าไม่มา แต่ดันเป่าไม่ผ่าน เพราะดื่มแค่สองแก้วเป่าก็ขึ้นแล้ว ก็เลยมีคนหัวใสรับแก้ปัญหานี้ขึ้นมา ง่ายๆเลยครับ รับจ้างขับรถผ่านด่านตรวจให้

ค่าบริการคันละ 100-200 บาทในตอนนั้น คิดดูว่าขับรถแค่ราวๆ 500 เมตรให้พ้นสายตาด่านตรวจไป แล้วก็นั่งมอไซค์กลับมารับคันใหม่ได้สบาย

ที่ไหนมีปัญหา ที่นั่นมีโอกาสจริงๆ

ครั้งหน้าถ้าชีวิตมีปัญหาใหม่ๆเข้ามา ให้ยิ้มรับไว้นะครับ เพราะถือว่ามีโอกาสให้ได้รู้จักปัญหา ถึงจะแก้ไม่ได้ ก็ยังเรียนรู้จากปัญหาได้

ปัญหาๆคือยาวิเศษจริงๆครับ แต่ถ้ากินยามากไปก็ไม่ดีต่อร่างกายนะครับ

อ่านแล้วเล่า เล่มที่ 54 ของปี 2018

ปัญหาคือยาวิเศษ
ฟาสต์ฟู้ดธุรกิจเล่มที่ 10
หนุ่มเมืองจันท์ เขียน
สำนักพิมพ์ มติชน

20180504

By Nattapon Muangtum

จากนักอ่านที่เริ่มอยากหัดเขียน จากการที่ต้องอ่านเพราะความจำเป็น กลายเป็นอ่านเพราะหลงไหล, สวัสดีครับผมชื่อหนุ่ย ผมทำงานด้าน Digital and Data Marketing ผมยังมีเพจการตลาดอีกเพจที่อยากฝากให้ลองอ่านดูนะครับ https://www.facebook.com/everydaymarketing.co/