สรุปหนังสือฟาสต์ฟู้ดธุรกิจเล่มที่ 30 เล่มล่าสุดจากงานหนังสือปลายปี 2018 ที่ผ่านมา ในฐานะหนึ่งในแฟนคลับที่ติดตามงานเขียนของคุณหนุ่มเมืองจันท์มาไม่นาน แต่มีตามอ่านครบทุกเล่ม และทุกเล่มก็มีจะมีอาหารสมองผสมเกร็ดความรู้ดีๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ

ฟาสต์ฟู้ดธุรกิจเล่มที่ 30 เป็นการเล่นกับ “คำถาม” อีกครั้ง คำถาม ที่เปรียบเสมือนอาวุธสำคัญของคุณหนุ่มเมืองจันท์จากอาชีพนักข่าว ผมชอบประโยคนึงที่คุณหนุ่มเมืองจันท์มักพูดว่า “คำถามจะบอกทิศ คำตอบจะบอกทาง” นั้นบอกให้รู้ว่า “คำถามสำคัญกว่าคำตอบ” กว่ามัววิ่งหาคำตอบถ้ายังไม่รู้จักขัดเกลาคำถาม เพราะถ้าตั้งคำถามผิด ยังไงคำตอบก็ไม่ทางถูก

แล้วเล่มที่ 30 นี้ถามอะไรที่น่าสนใจบ้าง

เกรดนั้นสำคัญแค่ไหน?

เกรดหรือเกียรตินิยมที่นักศึกษาส่วนใหญ่ให้ความสนใจ ในความเป็นจริงแล้วหลังจบไปเกรดของคุณนั้นจะถูกใช้แค่วันเดียว “วันสมัครงาน”

เพราะที่เหลือหลังจากนั้นเค้าจะดูที่ “ผลงาน” โดยไม่มีใครย้อนกลับมาสนใจเกรดที่คุณเคยได้อีกเลย

ดังนั้นใครที่กำลังเรียนอยู่ อยากให้ตั้งคำถามกับชีวิตใหม่ว่า เราอยากได้เกรดดีๆ หรือเราอยากได้ผลงานดีๆตอนจบกันแน่

ในฐานะที่ผมเป็นหนึ่งคนที่เกรดไม่ดี แต่ตอนเรียนเก็บผลงานไว้ไม่น้อย ผลงานเหล่านี้แหละที่เป็นบันใดให้กับผม เพราะหลังจากเข้าทำงานแล้วก็ไม่มีใครถามผมอีกเลยว่าผมเคยได้เกรดเท่าไหร่ตอนเรียน อย่างมากก็ถามแค่ว่าเรียนอะไรมา มาจากที่ไหน แถมยังถามแบบผ่านๆด้วยซ้ำครับ

ความกล้าหาญไม่ใช่ความบ้าบิ่นใช่หรือไม่?

สองคำนี้ผมเคยคิดว่าคือสิ่งเดียวกัน แต่พอได้อ่านหนังสือเล่มนี้ทำให้ได้มุมมองใหม่ว่ามันคือคนละเรื่องโดยสิ้นเชิง

ความกล้าหาญคือรู้ว่าอะไรควรทำ ไม่ควรทำ กล้าตัดสินใจ และรู้จักรอคอยเมื่อโอกาสที่เหมาะมาถึง ส่วนความบ้าบิ่นคือการวิ่งเข้าไปโดยไม่รู้ว่าเวลานั้นควรถอยไปตั้งหลักเพื่อรอเวลากลับมาใหม่ครับ

ผู้ชนะถูกเสมอจริงหรือ?

คุณหนุ่มเมืองจันท์บอกว่า ประวัติศาสตร์ถูกเขียนโดยผู้ชนะ เหมือนกับนักบอลอย่างคริสเตียโน โรนัลโด ในช่วงฟุตบอลโลกที่ผ่านมาโรนัลโดยิง 3 ประตูให้โปรตุเกสเสมอสเปน 3 ต่อ 3

โดยลูกฟรีคิกที่เป็นประตูลูกที่ 3 จากโรนัลโดนั้นทำให้ทุกคนคิดตรงกันว่า ช่างเป็นนักบอลที่ยิ่งฟรีคิกแม่นยิ่งนัก แต่ในความเป็นจริงแล้วก่อนโรนัลโดจะยิ่งลูกนั้นเข้า เค้ายิงฟรีคิกไม่เข้ามา 44 ลูกติดต่อกัน แต่พอยิ่งลูกที่ 45 เข้าเท่านั้นแหละ 44 ลูกที่ยิ่งไม่เข้าผู้คนก็พร้อมใจลืมกันหมด และยังยกย่องว่าโรนัลโดนั้นช่างแม่นจริงๆ

ผู้ชนะเป็นผู้เขียนประวัติศาสตร์จริงๆครับ

ความสามารถพิเศษคืออะไร?

เฟอร์กี้ อดีตผู้จัดการทีมแมนยูผู้ยิ่งใหญ่เคยบอกไว้ว่า “การทำงานหนัก” ไม่ใช่เรื่องที่ใครๆก็ทำได้ แต่มันคือ “ความสามารถพิเศษ” ที่มีอยู่ในตัวคนไม่มากนัก เหมือนอย่าง “เบคแฮม” ที่ใครๆก็บอกว่าเค้ายิงฟรีคิกได้แม่นมาก แต่เบื้องหลังคือการฝึกซ้อมอย่างหนักที่ไม่มีใครสามารถทนทำได้เท่าเค้าต่างหาก

ทำไมคอนโดใส่อาหารของ MK ถึงต้องเป็นสีแดง?

บางคนอาจบอกว่าเจ้าของ MK คือเคล็ดเรื่องสีมงคลแบบคนจีน แต่ความจริงแล้วคำตอบคือ “เนื้อสัตว์” ครับ

เพราะเนื้อสัตว์ของ MK เป็น “เนื้อสด” พอเป็นเนื้อสดก็จะมีเลือดติดมาด้วย ทำให้พอใส่ในภาชนะที่เป็นสีขาวแล้วดูไม่น่ากิน แถมยังน่ากลัว แต่พอใช้ภาชนะสีแดงสีเลือดก็จะกลืนกับภาชนะไป เป็นการแก้ปัญหาที่ทำให้อาหารดูน่ากินครับ

สุดท้ายนี้คุณหนุ่มเมืองจันท์ก็เปรียบคำถามไว้กับกรรไกรตัดกิ่งของคนสวนคนไร่ไว้อย่างน่าสนใจว่า ถ้า “กรรไกร” ของชาวสวนคือเครื่องมือที่ช่วยทำให้ต้นไม้เติบโตอย่างสวยงาม “คำถาม” ของมนุษย์ก็ช่วยตกแต่งชีวิตให้เติบโตอย่างงดงามเช่นกัน

คำถามสำคัญตอนนี้ จะอ่านอะไรเป็นเล่มต่อไปดีครับ

อ่านแล้วเล่า ฟาสต์ฟู้ดธุรกิจเล่มที่ 30 เพราะฉะนั้นฉันจึงถาม

หนุ่มเมืองจันท์ เขียน
สำนักพิมพ์ มติชน

เล่มที่ 126 ของปี 2018
2018 11 24

By Nattapon Muangtum

จากนักอ่านที่เริ่มอยากหัดเขียน จากการที่ต้องอ่านเพราะความจำเป็น กลายเป็นอ่านเพราะหลงไหล, สวัสดีครับผมชื่อหนุ่ย ผมทำงานด้าน Digital and Data Marketing ผมยังมีเพจการตลาดอีกเพจที่อยากฝากให้ลองอ่านดูนะครับ https://www.facebook.com/everydaymarketing.co/