แม้จะเป็นหนังสือที่เก่า เพราะตีพิมพ์ครั้งแรกผ่านมาเกือบ 20 ปีแล้ว แต่เนื้อหาสาระ ความรู้ที่ได้จากหนังสือฟาสต์ฟู้ดธุรกิจเล่มนี้นั้นไม่เก่าเลย

หนุ่มเมืองจันท์ นักเขียนที่มักจะแอบเน้นในเรื่องการ “ตั้งคำถาม” อย่างคงเส้นคงวาอยู่เสมอ ผ่านมาร่วมยี่สิบปีก็ยังคงให้ความสำคัญกับ “คำถาม” มากกว่านักเขียนคนไหนๆที่ผมเคยอ่าน

แค่ตั้งคำถามก็บอกได้เลยว่าฉลาดหรือโง่ คำถามที่ดีจะพาไปสู่คำตอบที่ดี ส่วนคำถามที่ผิดยังไงก็ไม่มีทางเจอคำตอบที่ถูก แถมการตั้งคำถามเปิดกว้างยังพาไปสู่คำตอบที่หลากหลายมากกว่าอีก

เช่น คำถามแรก 5+5 ได้คำตอบอะไร แน่นอนว่ามีแค่ 10 เป็นคำตอบเดียวคำตอบสุดท้าย แต่ถ้าถามใหม่ว่า อะไรที่บวกกันแล้วได้ 10 แน่นอนว่าคำตอบมีมากกว่าสิบไปจนหลักร้อยอย่างน้อยๆแน่ๆ

คนเก่งๆผู้บริหารหลายคนในบ้านเราให้ความสำคัญกับการ “ตั้งคำถาม” ถามเพื่อดูดเอาวิชาความรู้จากฝรั่ง

หนุ่มเมืองจันท์ก็เลยเปรียบว่า “คำถาม” ก็คล้ายๆกับเครื่องคั้นน้ำผลไม้แยกกาก แต่เป็นรุ่นใหม่ที่แยกกากความโง่ เหลือแต่ความรู้อย่างเดียว

เริ่มแรกคือ อย่ากลัวที่จะตั้งคำถาม และจากนั้นค่อยเรียนรู้ที่จะพัฒนาในการตั้งคำถาม

ถัดจาก “คำถาม” ก็เป็นแนวคิดเรื่อง “ปัญหา” ของคุณหนุ่มเมืองจันท์

เพราะมี “ปัญหา” โลกนี้จึงมี “ความสำเร็จ” เหมือนที่วินสตัน เชอร์ชิล เคยพูดว่า “คนแพ้มองเห็นแต่ปัญหา คนชนะมองเห็นแต่โอกาส”

แนวคิดของหนุ่มเมืองจันท์ในการทำให้ปัญหาเล็กลงจนแก้ได้ง่ายขึ้นมีอยู่ 3 ขั้นตอนง่ายๆ

จับประเด็นให้แน่น ตัดสิ่งที่ไม่เกี่ยวออกไป เหลือแค่ตัวปัญหาเน้นๆ แล้วปัญหาที่คิดว่าใหญ่นั้นจะเล็กลงมาก

เปลี่ยนองศาการมอง หลายครั้งเรามักคิดว่าปัญหานั้นมีทางออกเดียว แต่ในความจริงแล้วถ้าเรามองปัญหาเหมือนกล่องที่มีหลายด้าน เราก็จะพบทางออกใหม่ๆที่เป็นไปได้แต่มองข้ามโดยไม่รู้ตัวง่ายขึ้น

ใส่อารมณ์ขันหรือความสนุกเข้าไป ทำให้การแก้ปัญหากลายเป็นเรื่องน่าสนุก กลายเป็นบททดสอบท้าทายใหม่ๆของชีวิตเหมือนเกมส์ฮิตที่ใครๆก็แข่งกันพิชิตมัน

ถ้าเปรียบเทียบกับการตีกอล์ฟ ถ้าใครไม่เคยตีจริงแบบผมก็คิดถึงเกมส์ตีกอล์ฟอย่างปังย่าก็ได้ครับ เวลาตีกอล์ฟหลุมยากๆเรามักจะโฟกัสแต่กับหลุมทรายที่เป็นปัญหา จนลืมไปว่าเป้าหมายจริงๆคือธงปากหลุมต่างหาก มองที่เป้าหมายแล้วค่อยแก้ทีละปัญหา อย่าทำให้ปัญหามาบดบังเป้าหมายไม่รู้ตัว

การคิดงานโฆษณากับหนุ่มเมืองจันท์ก็มีให้แนวคิดไว้เหมือนกันครับว่า อย่าโฆษณาแบบ Negative เพราะจะทำให้คนติดภาพจำกับของสิ่งนั้น แต่ให้เลือกนำเสนอเรื่องเดียวกันในมุมมองใหม่ที่เป็น Positive แทน

เช่น น้ำยาบ้วนปากอย่าบอกว่าแก้ปากเหม็น แต่ให้บอกว่าทำให้คนข้างๆอยากคุยด้วย หรือยากำจัดกลิ่นเต่าไม่ได้ทำให้คุณหายตัวเหม็น แต่ทำให้คุณมั่นใจได้ทั้งวัน

ถ้าหนังสือที่ดีคือหนังสือที่อ่านเมื่อไหร่ก็ไม่เก่า และทำให้เส้นสมองได้ขบคิด ทำให้อารมณ์ได้ขบขัน งั้นผมคิดว่าหนังสือของหนุ่มเมืองจันท์นี่แหละครับหนังสือที่ผมชอบ

อ่านแล้วเล่า เล่มที่ 42 ของปี 2018

เดาะโลกดีดีแล้วตีลังกา
ฟาสต์ฟู้ดธุรกิจ ๒
หนุ่มเมืองจันท์ เขียน
สำนักพิมพ์ มติชน

20180420

By Nattapon Muangtum

จากนักอ่านที่เริ่มอยากหัดเขียน จากการที่ต้องอ่านเพราะความจำเป็น กลายเป็นอ่านเพราะหลงไหล, สวัสดีครับผมชื่อหนุ่ย ผมทำงานด้าน Digital and Data Marketing ผมยังมีเพจการตลาดอีกเพจที่อยากฝากให้ลองอ่านดูนะครับ https://www.facebook.com/everydaymarketing.co/

ปีก่อนคุณอ่านหนังสือกี่เล่ม ?