และต่อให้มีบ้านแล้วก็ควรต้องอ่าน เพราะเชื่อได้เลยว่าหลายเรื่องเจ้าของบ้านไม่เคยรู้มาก่อนเลย อย่างผมมีบ้านของตัวเองมา 3 ปีแล้ว ใน 99 เรื่องผมกลับรู้ไม่ถึงสิบเรื่องด้วยซ้ำ วันนี้เลยขอหยิบยกบางเรื่องเอามาเล่าให้คนที่อยากมีบ้าน กำลังจะมีบ้าน และมีบ้านแล้ว ได้อัพเดทความรู้เอาไว้

ซี่กุญแจต้องหงายขึ้น…นึกภาพเวลาเรากำลังจะเข้าบ้านแล้วหยิบกุญแจจะเสียบเข้าลูกบิดประตูบ้านนะครับ ทีนี้ดูที่ลูกกุญแจของเราว่าตอนที่เรากำลังจะเสียบเข้ารูกุญแจเพื่อปลดล็อคบ้านนั้น มันจะมีสองด้าน ด้านที่เรียบๆกับด้านที่เป็นซี่ๆแบบฟันปลา การติดกุญแจประตูที่ถูกต้องนั้นต้องให้เราหันด้านซี่แหลมๆของลูกกุญแจขึ้นด้านบนเวลาจะไขเข้าประตูบ้านทุกครั้ง เพราะจะช่วยยืดอายุของสปริงในรูกุญแจให้ใช้ได้ยาวนานที่สุด

กุญแจเขาควายดีกว่า…ถ้าไม่เห็นภาพประกอบก็คงจะงงได้ไม่ยาก แต่คิดภาพง่ายๆตามผมนะครับ กุญแจประตูส่วนใหญ่มีสองแบบที่เราคุ้นๆกัน คือแบบลูกบิดที่ใช้กันเป็นประจำ กับแบบเป็นก้านออกมาให้เราบิด กุญแจเขาควายคือแบบก้านครับ และที่ผู้เขียนแนะนำแบบนี้เพราะมันง่ายต่อการใช้งานกว่า เพราะแม้มือของคุณจะไม่ว่างบิดเพื่อเปิดเพราะหอบหิ้วของมาเต็ม ก็สามารถใช้ข้อศอกหรือแขนกดกุญแจแบบเขาควายเพื่อเปิดประตูได้ ดีใจที่กุญแจที่บ้านทางโครงการติดตั้งแบบนี้ให้หมดทุกห้องเลย

บานเลื่อนอากาศรั่ว…ถ้าเราสังเกตุดูเวลาไปดูบ้านตามโครงการใหม่ๆ จะเห็นว่ามักติดตั้งประตูหรือกระจกบานเลื่อนไว้รอบบ้าน ข้อดีคือทำให้บ้านดูโปร่ง สบาย รับแสงแดดได้เยอะ แต่ข้อเสียคือเสียงจากข้างนอกก็จะรั่วเข้ามาในบ้านได้ง่าย เพราะบานเลื่อนมีขอบร่องที่อากาศสามารถผ่านเข้ามาได้ เสียงก็เลยผ่านเข้ามาได้ ส่วนทางแก้ก็พอมี แม้จะช่วยไม่ได้ 100% เต็ม แต่ก็ยังดีกว่าไม่ทำอะไรเลย คือให้ไปพวกร้านไดโซะหาแถบกำมะหยี่มาติดตามขอบที่มีช่องอากาศเข้าเพื่อลดเสียงที่จะผ่านเข้ามาได้ระดับนึงครับ

บานกระทุ้งดีกว่าบานเปิดจริงหรือ…บานกระทุ้งคืออะไร?บานกระทุ้งคือหน้าต่างแบบดันออกไปแล้วมันจะสวิงออกไปด้านบน ส่วนบานเปิดคือหน้าต่างแบบทั่วไปที่ไม่เปิดออกไปทางด้านซ้ายก็ขวา ทีนี้ข้อดีที่ไม่เคยรู้มาก่อนเลยก็คือบานกระทุ้งทำให้สามารถรับลมได้ตลอดทั้งปี ตลอดทั้งวัน ผิดกับบานเปิดที่ถ้าลมมาด้านที่ตัวหน้าต่างกระจกขวางไว้ ลมก็ไม่สามารถเข้าบ้านได้ ถ้าผมได้เลือกคราวหน้าก็จะติดบานกระทุ้งนี่แหละครับ

ยิปซั่มบอร์ดกันชื้น ไม่ได้กันน้ำ…สรุปสั้นๆไม่ควรใช้กับภายนอกบ้านไม่ว่าจะอยู่ในชายคาที่ร่ม เพราะนอกจากเกิดคราบดำจากความชื้นที่รากินยิปซั่มบอร์ด และยังพังง่ายด้วย แต่ในห้องน้ำและห้องครัวใช้ได้นะครับ

อย่าใส่เกล็ดที่ประตูห้องน้ำ…เกล็ดระบายอากาศที่มีรูปทรงเป็นซี่ๆบังตาที่มักจะใช้กับประตูห้องน้ำ อยู่ด้านล่าง ไม่ใช้กับห้องน้ำที่อยู่ติดกับห้องที่มีแอร์ เพราะจะทำให้แอร์ทำงานหนักเพราะความชื้นจากห้องน้ำจะกระจายเข้ามาในห้องหลัก และแอร์ก็จะพยายามดึงความชื้นในอากาศออกไปเป็นผลให้ค่าไฟแพงขึ้น และผลที่จะตามมาอย่างที่สองคือกลิ่น แอร์จะดึงกลิ่นในห้องน้ำออกมาพร้อมความชื้นจนกลิ่นคลุ้งไปทั่วห้อง

ฉากกั้นที่อาบน้ำควรทำจากอะลูมิเนียมเท่านั้น…เพราะเมื่อเทียบกับวัสดุอื่นๆอย่าง PVC หรือแบบไร้ขอบ แบบไร้ขอบจะทำให้น้ำกระเด็นออกมาได้ง่ายแม้จะดูสวยงาม และแบบ PVC แม้จะถูกแต่ก็จะมีขนาดใหญ่เทอะทะและไม่ทนทาน เพราะด้านในโครง PVC จะมีโครงเหล็กเพื่อเสริมความแข็งแรง แม้ PVC จะทนน้ำทนชื้นแต่เหล็กโครงข้างในไม่ ทำให้ใช้ได้ไม่นานเมื่อเทียบกับอะลูมิเนียม ส่วนกรอบเหล็กทาสีอบเคลือบนั้นขอให้เป็นตัวเลือกสุดท้าย เพราะยังไงก็เกิดสนิมเสมอ

อ่างล้างหน้าเลือกให้ใหญ่เข้าไว้…เพราะจะลดความสกปรกและเปรอะเปื้อนที่รอบอ่างและบริเวณพื้นห้องน้ำจากการใช้งานได้มาก ทำให้ลดแรงที่ต้องใช้เวลาทำความสะอาดห้องน้ำได้เยอะ 

คิดให้ดีก่อนติดตั้งอ่างอาบน้ำ…เพราะคุณจะไม่ค่อยได้ใช้มันอย่างที่คุณคิดว่าคุณจะใช้มันกันหรอก แถมการขัดอ่างอาบน้ำก็เป็นงานที่หนักแรงมาก จากประสบการณ์ผมเองที่เคยอยู่คอนโดมีอ่างอาบน้ำ อยู่มา 5 ปี ใช้จริงๆไม่ถึง 15 ครั้งครับ

วอลล์เปเปอร์ติดแล้วติดเลย…ข้อดีคือสามารถปกปิดรอยฉาบที่ไม่สวยงามของช่างไร้ฝีมือได้ ข้อเสียคือถ้าต้องการทำผิวผนังใหม่เรื่องใหญ่เลยครับ เพราะนอกจากจะต้องลอกกระดาษวอลล์เปเปอร์ออกให้หมดแล้ว ยังต้องขูดเอากาวออกให้หมดตามด้วย ต้องสกัดปูนแล้วฉาบใหม่เท่านั้นเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาคราบด่างจากกาว ฉะนั้นทำใจเลยครับว่าต้องติดวอลลเปเปอร์ไปเรื่อยๆ บ้านผมนี่วอลล์เปเปอร์ทั้งหลังเลย 

เคาเตอร์ที่ตัดขอบล่างยืนแล้วสบาย…นึกถึงเคาเตอร์ครัวนะครับ ถ้าเคาเตอร์เราตั้งฉากแบบตรงๆไม่มีส่วนที่ลึกเข้าไประหว่างท็อปบน เวลาเรายืนปลายเท้าเราก็จะชนกับปลายเคาเตอร์ ทำให้หงุดหงิดเวลาเตรียมอาหาร แต่ถ้าเราทำท็อปโต๊ะให้ยื่นออกมาซักสิบเซนติเมตร มันก็จะเกิดระยะที่ทำให้ปลายเท้าเราไม่ชนกับเคาเตอร์ ทำให้คนเตรียมอาหารยืนได้สบาย

กระเบื้องหลังคาป้อนกันน้ำรั่วโดยไม่ให้น้ำล้น…ยิ่งถ้ากระเบื้องแผ่นเล็ก ก็ยิ่งต้องทำให้มีมุมลาดเอียงที่สูงกว่ากระเบื้องแผ่นใหญ่ นึกถึงหลังคาวัดนะครับ นั่นคือกระเบื้องแผ่นเล็กๆ ทีนี้กระเบื้องหลังคาทั้งหลายไม่มีกาวเชื่อมต่อระหว่างแผ่น ทั้งหมดคือการวางเรียงต่อๆกัน ดังนั้นการจะป้องกันไม่ให้น้ำรั่วเข้ามาในบ้าน คือการต้องทำให้น้ำมันไหลระบายลงไปได้เร็วกว่าที่มันจะรั่วซึ่มตามรอยระหว่างแผ่นเข้ามา ยิ่งแผ่นเล็ก ยิ่งต้องเอียงมาก แต่ถ้าเป็นเมทัลชีทแผ่นใหญ่ๆ เอียงน้อยมากจนดูเหมือนไม่เอียงเลยครับ

ทำไมต้องติดรางน้ำ…รางน้ำตามขอบหลังคารอบบ้านมักจะทำให้เราคิดว่าบ้านนี้ดูเชย ดูไม่สวย ไม่ทันสมัยโมเดิร์นเอาเสียเลย แต่ในความจริงรางน้ำนั้นช่วยได้มาก เพราะเวลาฝนตกแล้วหยดน้ำติ๊งๆที่ตกจากหลังคาลงพื้นบ้านนั้นจะกระเด็นแตกตัวเป็นสาเหตุทำให้เกิดคราบสกปรกตามผนังบ้าน และถ้าตกลงส่วนที่เป็นสนามหญ้าพื้นดินก็จะทำให้ดินกระเด็นเปื้อนกำแพงผนังบ้านแบบชัดๆ แถมเวลาฝนหยุดตกแล้วก็ยังมีหยดน้ำที่ยังไม่หยุดตามไปด้วย ทำให้เสื้อผ้าเราเปื้อนได้เวลาออกไปทำครัวทำอะไรนอกบ้าน ดังนั้นรางน้ำนี่สำคัญมากกว่าแค่ความสวยงามนะครับ เพราะมันคือฟังก์ชั่นล้วนๆเลย

ดินรอบบ้านทรุด…ปัญหาคลาสสิคของคนที่มีพื้นที่รอบตัวบ้าน บ้านผมก็มีแม้ที่จะขนาดแค่แมวดิ้นตาย แต่ก็ยังหนีปัญหาดินทรุดไม่ได้ เล่มนี้มีทางแก้ที่แสนจะง่ายคือเอาแผ่นยิปซัมหนา 18 มิลลิเมตร มาฝังตั้งฉากรอบตัวบ้าน แล้วค่อยถมดินเข้าไปใหม่ คิดภาพว่าเหมือนกำแพงยิปซั่มที่ฝังอยู่ใต้ดินรอบบ้าน เพื่อกันดินทรุด แล้วปัญหาดินทรุดก็จะไม่มากวนใจอีกต่อไป

หลอดไฟเรืองแสงเหมือนมีพลังงานบางอย่าง…เคยเห็นใช่มั้ยครับ บ่อยครั้งหลอดไฟนีออนที่บ้านเราหรือที่ไหนก็ตามเราจะเห็นว่าแม้เราจะปิดไฟมืดแล้ว แต่ก็เหมือนหลอดไฟนีออนมันเรืองแสงอ่อนๆได้ สาเหตุเพราะช่างต่อระบบไฟผิดครับ เลยทำให้กระแสไฟมันวิ่งผ่านหลอดนีออนไปแต่ไม่สามารถผ่านไปได้หมด ก็เลยทำให้หลอดนีออนนั้นเหมือนว่าเรืองแสงได้

ต่อเติมบ้านแบบโต๊ะไม่ใช่เพิง…หมายความว่าอย่างไร? หมายความว่าเวลาต่อเติมบ้านควรทำให้เป็นเหมือนอีกบ้านที่สามารถยืนอยู่ด้วยตัวเองได้ แต่แค่มีผนังติดกันเท่านั้นเอง โครงสร้างเสาหรือโครงสร้างทั้งหมดต้องแยกกันเสมือนว่าถ้ายกส่วนต่อเติมไปก็สามารถกลายเป็นบ้านอีกหลังได้ เพราะถ้าต่อเติมแบบเพิงที่ขยายออกไปโดยใช้โครงสร้างร่วม ร้อยทั้งร้อยมีปัญหาตามมาแน่นอน เหมือนที่ผมเห็นหลายบ้านในหมู่บ้านผมที่ต่อเติมแบบเพิงที่พึ่งพิงโครงสร้างบ้านหลัก วันนี้หลายบ้านทรุด บางบ้านประตูพังไม่สามารถเปิดปิดได้เหมือนเดิม

แดดไทยตัวร้าย…เวลาไปซื้อข้าวของอุปกรณ์ที่ต้องสู้ทนแสงแดดทั้งหลาย อย่าวางใจในมาตรฐานใดๆบนโลก ไม่ว่าจะอเมริกา เยอรมัน ยุโรป หรือญี่ปุ่น เพราะแดดไทยรุนแรงกว่ามาตรฐานประเทศอากาศหนาวเหล่านั้น ให้เลือกมาตรฐานเดียวกันกับแดดบ้านเรา หรือมาตรฐานไทยดีกว่า เพราะแดดไทยพิชิตมาแล้วทุกมาตรฐานโลก (ผู้เขียนว่าแบบนั้นครับ)

คอยล์ร้อนอยากอยู่เย็น…คอยล์ร้อนในที่นี้คือคอมเพรสเซอร์แอร์นั่นเอง ส่วนใหญ่เรามักเอาคอยล์ร้อนตั้งตากแดดไว้นอกบ้าน โดยไม่มีร่มหลังคาใดๆให้เลย แต่หารู้ไม่ว่านั่นคือสาเหตุที่ทำให้เครื่องปรับอากาศกินไฟมากขึ้น เพราะคอยล์ร้อนนอกจากจะต้องนำอากาศร้อนในห้องออกมาระบายแล้ว ยังมาเจอกับความร้อนแดดไทยๆอีก ก็เลยต้องทำงานหนักขึ้นอีก ดังนั้นถ้าเป็นไปได้วันหน้าหาร่มเงาให้คอยล์ร้อนนิดนึงครับ แล้วเครื่องปรับอากาศจะทำงานได้ดีขึ้นอีกเยอะ

พลาสติกใช้ภายนอกต้องมียู…เราคงคุ้นกับ PVC พลาสติกสำหรับใช้เป็นวัสดุต่างๆมากมาย แต่ถ้าวัสดุพลาสติกที่ต้องใช้ภายนอกเจอแดดฝนลมแรงต้องเลือกที่เป็น UPVC นะครับ

สุดท้ายนี้ หนังสือเล่มนี้เต็มไปด้วยภาพประกอบ ดูง่าย เข้าใจได้ทันที ไม่ต้องมีความรู้ แค่มีบ้านและมีความเป็นเจ้าของบ้าน คุณก็จะเข้าใจได้ด้วยตัวเอง (เหมือนที่ผมเข้าใจ) ถ้ามีเพื่อนขึ้นบ้านใหม่ผมแนะนำให้ซื้อหนังสือเล่มนี้ให้เจ้าของบ้านครับ รับรองว่านอกจากจะไม่เหมือนใคร ราคาไม่แพง แถมยังมีประโยชน์กับเจ้าของบ้านมากๆๆๆจริงๆนะครับ

อ่านเมื่อปี 2017

By Nattapon Muangtum

จากนักอ่านที่เริ่มอยากหัดเขียน จากการที่ต้องอ่านเพราะความจำเป็น กลายเป็นอ่านเพราะหลงไหล, สวัสดีครับผมชื่อหนุ่ย ผมทำงานด้าน Digital and Data Marketing ผมยังมีเพจการตลาดอีกเพจที่อยากฝากให้ลองอ่านดูนะครับ https://www.facebook.com/everydaymarketing.co/

ปีก่อนคุณอ่านหนังสือกี่เล่ม ?