Le Citta Invisibili เมืองที่มองไม่เห็น

เมืองที่มองไม่เห็น หรือ Le Citta Invisibili เป็นวรรณกรรมว่าด้วยเรื่องราวที่เป็นบทสนทนานะหว่าง กุบไล ข่าน กับ มาร์โค โปโล ถึงเรื่องราวของแต่ละเมืองในแผ่นดินของพระองค์ที่ยิ่งใหญ่กว้างขวางถึงครึ่งโลก จนไม่สามารถออกไปสำรวจดินแทนทั้งหมดด้วยตนเองได้

กษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่กลับไม่สามารถเดินทางสำรวจแผ่นดินของตนเองได้ เพราะต้องคอยตั้งหลักมั่นอยู่ในเมืองหลวงของตนเอง ได้แต่เฝ้ารอคอยนักเดินทางเรืองนามอย่าง มาร์โค โปโล ที่เดินทางไปทั่วแผ่นดินกุบไล ข่าน เพื่อกลับมาเล่าเรื่อวราวให้ฟัง

กษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่กลับติดอยู่ในปราสาทราชวังเล็กๆ เมื่อเทียบกับผืนแผ่นดินทั้งหมดของตัวเอง เมื่อเทียบกับนักเดินทางพเนจรที่ไม่มีวังเป็นของตัวเอง แต่กลับได้เดินทางไปรอบแผ่นดินทั่วโลก ไม่รู้เหมือนกันว่าใครกันแน่ที่ร่ำรวยมากกว่ากัน ไม่ใช่ในความหมายของทรัพย์สิน แต่ในแง่ความหมายของชีวิตที่ได้ออกค้นหา

บทสนทนาถึงเมืองกว่า 55 เมืองที่เต็มไปด้วยปริศนา บางเมืองก็ฟังดูล้ำเกินจินตนาการจะเป็นจริงในได้ยุคสมัยนั้น เช่นเมืองที่มีรถไฟลอยฟ้า หรือเมืองที่มีรถไฟใต้ดิน หรือเมืองที่มีอากาศยานบินได้ แต่เมื่ออ่านจนถึงบทหลังถึงได้รู้ว่าหนังสือเล่มนี้ไม่ใช่เรื่องราวประวัติศาสตร์ แต่เป็นนวนิยายที่แต่งขึ้นโดยอิงจากบุคคลจริงสองคนในประวัติศาสตร์

เมื่ออ่านจบผมเลยได้พบว่า “เมืองที่มองไม่เห็น” ชื่อหนังสือเล่มนี้ ไม่ได้หมายถึงอะไรไปซับซ้อนไปกว่า การที่ชายชราผู้ยิ่งใหญ่กลับไม่เคยได้ออกไปมองเห็นเมืองของตัวเองเลยซักครั้งหลังจากได้ครอบครอง

เมืองที่มองไม่เห็น เป็นภาพสะท้อนของสังคมเมืองในยุคนี้เปรียบเทียบกับยุคนั้น ที่แม้สิ่งก่อสร้างจะแปลกตาเมื่อเวลาผ่านไป แต่เนื้อในกลับไม่ต่างไปเลย

เมืองที่ดูต่างจากภายนอก แท้จริงแล้วไม่ได้ต่างจากภายใน เพราะยังเต็มไปด้วยความสับสนวุ่นวายที่กลมกลืนกันอย่างแยบคายจนแยกไม่ออก

ผมไม่รู้จะสรุปหนังสือเล่มนี้ว่ายังไงให้ดีกว่านี้ เพราะสารภาพตามตรงผมก็ยังไม่ค่อยเข้าใจเนื้อหาที่ผู้เขียนอยากจะสื่อนัก

หรืออาจต้องให้เวลาผ่านเข้ามาในชีวิตมากขึ้นแล้วถึงค่อยย้อนกลับมาอ่านอีกครั้ง เพราะหนังสือบางเล่มก็ต้องการ “เวลาของชีวิต” เพื่อจะเข้าใจ มากกว่าแค่ “เวลาอ่าน”

อ่านแล้วเล่า เล่มที่ 99 ของปี 2018

เมืองที่มองไม่เห็น Le Citta Invisibili
Italo Calvino เขียน
นันธวรรณ์ ชาญประเสริฐ แปล
สำนักพิมพ์ บทจร

20180803

อ่านสรุปหนังสือแนววรรณกรรมต่อ https://www.summaread.net/category/fiction/

สนใจสั่งซื้อได้ที่ http://bit.ly/2HiUPaT

By Nattapon Muangtum

จากนักอ่านที่เริ่มอยากหัดเขียน จากการที่ต้องอ่านเพราะความจำเป็น กลายเป็นอ่านเพราะหลงไหล, สวัสดีครับผมชื่อหนุ่ย ผมทำงานด้าน Digital and Data Marketing ผมยังมีเพจการตลาดอีกเพจที่อยากฝากให้ลองอ่านดูนะครับ https://www.facebook.com/everydaymarketing.co/

ปีก่อนคุณอ่านหนังสือกี่เล่ม ?