สรุปรีวิวหนังสือ อาหรับรัตติกาล The Thousand Nights and One Night เล่ม 2 Sir Richard Francis Burton เขียน สำนักพิมพ์ Free Form

สรุปรีวิวหนังสืออาหรับรัตติกาล The Thousand Nights and One Night เล่ม 2 หรือเป็นเล่มต่อจากมหัศจรรย์แห่งพันหนึ่งราตรี เล่ม 1 ที่ผมเคยอ่านและรีวิวไว้เมื่อนานมาก ขอบอกก่อนเลยว่าผมเป็นคนที่แทบไม่อ่านหนังสือแนววรรณกรรมเลย แต่หนังสือชุดนี้เป็นอะไรที่สนุกติดใจผมมาก

ด้วยความลึกล้ำของเนื้อเรื่อง อ่านแล้วชวนพิศวงว่าตกลงตอนนี้มันเป็นเรื่องเล่าในเรื่องเล่า หรือเป็นเรื่องเล่า ในเรื่องเล่า ที่อยู่ในเรื่องเล่าอีกที

ต้องขอยอมรับคนที่คิดเรื่องราวของมหัสจรรย์พันหนึ่งราตรีชุดนี้ ว่าสามารถวางลำดับเรื่องได้ลึกล้ำอย่างน่าสนใจ นี่แอบคิดว่าถ้ามีเป็นหนังสือการ์ตูนผมคงอดซื้อเก็บทั้งหมดไม่ได้แน่ๆ คงได้มีการ์ตูนอีกชุดที่เก็บไว้เต็มบ้าน ดังนั้นจึงต้องขอบอกว่าบทความสรุปอันนี้ไม่ได้มีอะไรสรุปเป็นชิ้นเป็นอัน หรือเป็นเรื่องเป็นราว แต่จะเป็นการพูดถึงความสนุกในภาพรวมที่แบบมหัศจรรย์ลึกล้ำจริงๆ

ยิ่งอ่านยิ่งเพลิน ยิ่งอ่านยิ่งงงๆ อ่านไปคิ้วขมวดไป แล้วก็พูดคนเดียวเบาๆ ว่า “อิหยังวะ?”

บ้างก็หัวเราะขำไปจนคนรอบข้างหันมามองเหมือนคนบ้า แต่มันอดไม่ได้จริงๆ หละน่า เพราะเนื้อหามันช่างสนุกโดนใจจริงๆ ครับ

ช่วงนึงที่ผมชอบที่สุดในหนังสือเล่มนี้คือ ตอนมีหญิงชราปลอมตัวเข้ามาเป็นนักบวชใส้ศึกกับฝั่งตรงข้าม หญิงชราไปเตี๊ยมกับทหารฝั่งตัวเองว่า ถ้าตอนที่ฉันเดินผ่าน ให้ทุกคนในกองทัพที่ตั้งค่าย ตั้งแคมป์อยู่นั้นทำเหมือนมองไม่เห็นตัวหญิงชราคนนี้ และทุกคนที่เดินตามหลังเธอมา

ซึ่งเป้าหมายเบื้องหลังของเธอคือ ต้องการหลอกแม่ทัพผู้เป็นกษัตริย์ของฝ่ายตรงข้าม ที่ตัวเองปลอมตัวเป็นนักบวชเข้าไปหลอก ให้เชื่ออย่างสนิทใจว่าตัวเธอเป็นนักบวชผู้ทรงศีลจึงมีอิทธิฤทธิ์ล่องหนได้

เธอจึงอาสาพาแม่ทัพราชาฝั่งตรงข้ามที่ถูกปิดล้อมและมีกำลังพลน้อยกว่ามากสามารถเดินฝ่ากลางกองทัพศัตรูไป โดยที่ศัตรูทุกคนเดินผ่านไม่สนใจ ประหนึ่งทุกคนที่หญิงชราพาเดินนำหน้าแถวนั้นล่องหนได้จริงๆ

ผลคือทุกคนกลับยิ่งเชื่อและศรัทธาในตัวหญิงชราเข้าไปใหญ่ หลังจากนั้นไม่ต้องบรรยายนะครับ เพราะอยากให้หามาอ่านด้วยตัวเอง

เรื่องนี้ทำให้ผมคิดถึงกลยุทธ์การหลอกให้อีกฝ่ายตายใจว่าตัวเองกำลังได้เปรียบ หารู้ไม่ว่าความได้เปรียบนั้นมาจากความตั้งใจของอีกฝ่ายเพื่อให้ตัวเองตายใจ ดังนั้นเราจึงต้องหมั่นมีสติตรวจสอบและตั้งเข้าถามเข้าไว้ ว่ามันเป็นไปได้อย่างไรกับบางเรื่องที่ช่างดูดีจนเกินจริงเหลือเกิน

ขอสรุปสั้นๆ รวมๆ ของหนังสืออาหรับรัตติกาล เล่ม 2 ไว้เท่านี้แล้วกันครับ ไว้ถึงเวลาอ่านเล่ม 3 เมื่อไหร่จะเอามาเล่าให้ฟังอีกครั้ง ว่าผมชอบตรงไหนของหนังสือวรรณกรรมชุดนี้เป็นพิเศษอีกบ้าง

อ่านแล้วเล่า เล่มที่ 15 ของปี

สรุปรีวิวหนังสือ อาหรับรัตติกาล The Thousand Nights and One Night เล่ม 2 Sir Richard Francis Burton เขียน สำนักพิมพ์ Free Form

สรุปรีวิวหนังสือ อาหรับรัตติกาล
The Thousand Nights and One Night เล่ม 2
ชุดเทพนิยายอาหรับราตรี เล่มที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก
Sir Richard Francis Burton เขียน
จิตราภรณ์ ตันรัตนกุล แปล
สำนักพิมพ์ Free Form
สนใจซื้อหนังสือเล่มนี้ > https://thailand.kinokuniya.com/bw/9786167147727

By Nattapon Muangtum

จากนักอ่านที่เริ่มอยากหัดเขียน จากการที่ต้องอ่านเพราะความจำเป็น กลายเป็นอ่านเพราะหลงไหล, สวัสดีครับผมชื่อหนุ่ย ผมทำงานด้าน Digital and Data Marketing ผมยังมีเพจการตลาดอีกเพจที่อยากฝากให้ลองอ่านดูนะครับ https://www.facebook.com/everydaymarketing.co/

ปีก่อนคุณอ่านหนังสือกี่เล่ม ?