สรุปหนังสือ Global Change 8 ข้อเขียนอ่านสนุก ว่าด้วยเรื่องราวและกระแสการเปลี่ยนแปลงของโลกสมัยใหม่ วรากรณ์ สามโกเศศ เขียน สำนักพิมพ์ Bookscape

สรุปหนังสือ Global Change 8 วรากรณ์ สามโกเศศ หนึ่งในชุดหนังสือที่ผมชอบมากที่สุด เพราะหนังสือชุด Global Change ทำให้ผมได้เห็นภาพรวมความเป็นไปของโลกใบนี้ แบบไม่ต้องไล่อ่านทุกเว็บ ก็สามารถตามเก็บประเด็นสำคัญได้ครบ

หนังสือเล่มนี้ผมอ่านจบในปี 2022 แต่เพิ่งจะมีเวลาเอามาเขียนสรุปต้นปี 2023 ขอนับเป็นโควตาการอ่านปี 2022 นะครับ ถือว่าเป็นหนังสือเล่มที่ 43 ของปี

หนังสือเล่มนี้บอกให้รู้ว่า ในโรคระบาดโควิด 19 นั้นมีกลุ่มคนที่มีโอกาสติดน้อยกว่าคนทั่วไปอยู่มาก เพราะคนกลุ่มนี้เหล่านี้มีสิ่งที่เรียกว่า “ยีนโชคดี” จากนีแอนเดอร์ธัลอยู่ในตัว

Lucky Gene

ยีนโชคดี หรือ ยีนของนีลแอนเดอร์ธัลจะช่วยลดโอกาสนอนห้อง ICU ไปได้ 22% ซึ่งมนุษย์กว่าครึ่งโลกที่อยู่นอกทวีปแอฟริกามียีนตัวนี้อยู่ครับ

ส่วนตัวผมเองนั้นไม่รู้ว่ามียีนตัวนี้อยู่มั้ย แต่ที่รู้ๆ คือติดมาแล้ว 2 รอบ แต่ก็ยังไม่เคยต้องเข้า ICU และก็ยังมีชีวิตรอดอยู่นะครับ ก็ถือว่าตัวเองโชคดีแล้วหละ

เศรษฐศาสตร์พฤติกรรม

เศรษฐศาสตร์พฤติกรรมเป็นหนึ่งศาสตร์ที่ผมชอบเป็นการส่วนตัวมานาน เพราะผมรู้สึกว่ามันคือการใช้ Data-Driven Marketing หรือให้ถูกน่าเรียกว่า Data-Driven Decision มากกว่าครับ

ในบทหนึ่งของหนังสือเล่มนี้บอกว่ามีการทำ RCT ที่ย่อมาจาก Randomized Control Trails คือการแบ่งกลุ่มทดลองอะไรสักอย่าง เช่น ประสิทธิภาพของวัคซีน เพื่อดูว่าคนที่ได้รับวัคซีนจริงกับวัคซีนหลอก นั้นได้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันอย่างมีนัยยะสำคัญไหม

กับทางเศรษฐศาสตร์ก็เช่นกัน มีการทดลองระหว่างการแจกมุ้งให้ฟรีๆ เพื่อให้คนเอาไปใช้ป้องกันโรคระบาดอย่างไข้มาลาเรีย กับการขายในราคาต่างๆ แล้ววัดผลว่าแบบไหนจะก่อให้เกิดประสิทธิภาพการนำมุ้งไปใช้มากกว่าอย่างตรงวัตถุประสงค์

ผลการทดลองคือมีคนมารับมุ้งแจกไปมากมาย ดูจากตัวเลขถือว่าประสบความสำเร็จ แต่พอลงไปดูรายละเอียดในตัวเลขดาต้านั้นอีกทีถึงพบว่า กลับมีการนำมุ้งไปใช้ผิดวัตถุประสงค์สูงมาก

คนที่ได้มุ้งฟรีจำนวนมากไม่ได้นำมุ้งไปใช้กางนอนป้องกันยุงที่ก่อให้เกิดโรคไข้มาลาเรีย แต่กลับนำมุ้งแจกฟรีที่ได้ไปใช้แทนแหหว่านหาปลา

แต่พอดูตัวเลขมุ้งที่ต้องให้คนจ่ายในราคาหนึ่งกลับมีผลลัพธ์ตรงวัตถุประสงค์มากกว่า จากดาต้าชุดนั้นเลยนำไปสู่การตั้งราคาขายมุ้งที่ทำให้คนรู้สึกว่าต้องนำไปใช้กางนอน แทนเอาไปหว่านแทนแหหาปลาแทน

หรืออีกงานวิจัยหนึ่งที่ทำจากหลักการแบบเดียวกัน เป็นผลงานของเจ้าของรางวัลโนเบลในปี 2019 ค้นพบว่าสาเหตุที่เด็กไม่ไปโรงเรียนนั้นเรียบง่ายกว่าที่คิดมาก นั่นคือมีพยาธิตัวตืดคอยสูบอาหารในตัวเด็กจนขาดสารอาหาร ทำให้เด็กต้องหยุดเรียนจนท้ายที่สุดไม่ได้ไปโรงเรียนในที่สุด

วิธีการแก้ไขเรื่องนี้ก็ง่ายเมื่อเข้าใจถึง Consumer Insight จริงๆ แทนที่จะเอาเงินสนับสนุนพ่อแม่ผู้ปกครองให้พาลูกไปโรงเรียนแบบเดิม ก็เป็นการกำจัดพยาธิแทนแล้วผลที่ได้ก็ทำให้เด็กไปโรงเรียนตามปกติสูงขึ้นมาก

ดังนั้นก่อนจะแก้ปัญหาใด ต้องแน่ใจว่าเราเข้าใจปัญหานั้นจริงๆ

จงจ้างคนขี้เกียจที่มีความรับผิดชอบ

เป็นเรื่องราวจากบทที่มีชื่อว่า “ขี้เกียจเพื่อสร้างสรรค์” เป็นเรื่องของเด็กชายคนหนึ่งที่เบื่อทำงานซ้ำซาก งานเขาคือการเปิดปิดวาล์วหม้อต้มน้ำร้อนสลับไปมา เพื่อให้แรงดันไอน้ำที่เกิดขึ้นจากหม้อต้มน้ำส่งไปถึงเครื่องจักรและทำงานต่อได้

เขาเลยประดิษฐ์เครื่องจักรไอน้ำอัตโนมัติขึ้นมาเพราะความขี้เกียจของเขา จากนั้นอาชีพเปิดปิดวาล์วไอน้ำก็หายไป ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเครื่องจักรแทน

อ่านแล้วคิดถึงตัวเองในฐานะคนขี้เกียจมากๆ คนหนึ่ง แต่พอจะมีความรับผิดชอบต่องานอยู่บ้าง ผมมักจะหาทางทำงานนั้นให้น้อยที่สุด แต่ก็ต้องทำให้งานออกมาดีที่สุด เพราะขี้เกียจมานั่งแก้ซ้ำสอง ซ้ำสาม หรือซ้ำซาก เอาแบบครั้งเดียวจบลูกค้าแฮปปี้ เจ้านายแฮปปี้ เพื่อนร่วมงานแฮปปี้ดีที่สุดครับ

และผมก็ใช้เป็นหลักการหนึ่งในการจ้างคน เลือกคนที่ขี้เกียจแต่มีความรับผิดชอบ เพราะเค้าจะคิดหาทางทำงานเดิมแบบใหม่ๆ ให้ดีขึ้นและเร็วขึ้นอยู่เสมอ

ใครจะลองเอาวิธีนี้ไปใช้ก็ไม่ว่ากัน แต่ต้องมั่นใจว่าคนขี้เกียจคนนั้นมีความรับผิดชอบต่องานจริงๆ นะครับ

สรุปหนังสือ Global Change 8

ในฐานะแฟนหนังสือชุดนี้ และผู้เขียนคนนี้มานาน ส่วนตัวผมชอบตรงที่เขียนด้วยภาษาชาวบ้านเข้าใจง่าย และก็เป็นหลักการให้ผมใช้ทำเพจการตลาดวันละตอน เพจที่เน้นภาษาชาวบ้านแบบไม่ต้องแบกกระไดมาอ่าน เหมือนหนังสือชุดโลกนี้ไม่มีอะไรฟรี ของอาจารย์วรากรณ์ สามโกเศศ คนนี้ครับ

อ่านแล้วเล่า เล่มที่ 43 ของปี 2022

สรุปหนังสือ Global Change 8 ข้อเขียนอ่านสนุก ว่าด้วยเรื่องราวและกระแสการเปลี่ยนแปลงของโลกสมัยใหม่ วรากรณ์ สามโกเศศ เขียน สำนักพิมพ์ Bookscape

สรุปหนังสือ Global Change 8
ข้อเขียนอ่านสนุก ว่าด้วยเรื่องราวและกระแสการเปลี่ยนแปลงของโลกสมัยใหม่
วรากรณ์ สามโกเศศ เขียน
สำนักพิมพ์ Bookscape

อ่านสรุปหนังสือแบบนี้ต่อ > คลิ๊ก

สั่งซื้อหนังสือเล่มนี้ > https://www.naiin.com/product/detail/562300

By Nattapon Muangtum

จากนักอ่านที่เริ่มอยากหัดเขียน จากการที่ต้องอ่านเพราะความจำเป็น กลายเป็นอ่านเพราะหลงไหล, สวัสดีครับผมชื่อหนุ่ย ผมทำงานด้าน Digital and Data Marketing ผมยังมีเพจการตลาดอีกเพจที่อยากฝากให้ลองอ่านดูนะครับ https://www.facebook.com/everydaymarketing.co/