หนังสือเล่มนี้ผมอ่านเมื่อปี 2016 จำได้ว่าเป็นหนังสือที่ว่าด้วยวิธีคิดแบบ Dentsu ว่าหนึ่งในเอเจนซี่ยักษ์ใหญ่ระดับโลกเค้ามีหลักการคิดยังไง

เท่าที่จำได้ถึงตอนนี้คือไอ้หลักการคิดแบบ ZMOT ของ Google นั้นถูกเขียนไว้ในหนังสือเล่มนี้ตั้งแต่ปี 2010 แล้ว

หนังสือเล่มนี้ว่าด้วยวิธีการคิดแบบ cross communication หรือโมเดล AISAS ที่เข้ามาแทนที่โมเดลการสื่อสารแบบเก่าๆอย่าง AIDA

AIDA ย่อมาจาก Aware > Interest > Desire > Action

จะเห็นว่าเป็นโมเดลการสื่อสารแบบเดิมที่เน้นส่งโฆษณายัดเข้าตาสะกดจิตให้คนจำจนออกไปซื้อ

ส่วนโมเดลของ Dentsu ที่เรียกว่า AISAS (แนะนำว่าอย่าอ่านแบบไทยไม่งั้นมันจะหยาบนิดๆครับ) นั้นย่อมาจาก Aware > Interest > Search > Action > Share

เป็นโมเดลการคิดในยุคดิจิทัล ยุคที่เริ่มมีการสื่อสารแบบ 2 way communication คือคนไม่ใช่แค่รับสาร แต่ยังสามารถส่งสารที่ต้องการสื่อออกไปได้ด้วย

เช่น ถ้าเราไม่พอใจในสินค้าหรือบริการอะไรซักอย่าง เราก็สามารถเอาไปโพสประจานตามหน้าเว็บได้ หรือถ้าเราพอใจมันมากๆ เราก็อาจจะแชร์ออกไปจนเพื่อนต้องเข้ามากดไลก์ก็ได้

นี่แหละครับหลักการคิดแบบง่ายๆที่ไม่ซับซ้อนอะไรเลย แต่รู้มั้ยครับว่าในความคิดผมนั้นตัว S ที่หมายถึง Search และ Share ที่เพิ่มเข้ามานั้นไม่ใช่เรื่องใหม่เลย เพราะแต่เดิมคนเราก่อนจะตัดสินใจอะไรมักจะถามความเห็นจากคนใกล้ตัว หรือบอกต่อคนรอบข้างเป็นประจำ

แต่ในยุคก่อนที่อินเทอร์เน็ตจะเข้าถึงมือถือทุกเครื่อง การจะถามและแชร์นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ทำให้ถูกจำกัดในวงแคบๆที่เรารู้จักเท่านั้น

แต่พอในยุค 3G เป็นต้นมา การเสริชและแชร์ก็กลายเป็นเรื่องปกติของ Word of Mouth และนี่ก็กลายเป็นโมเดลการสื่อสารแบบใหม่ของ Dentsu Way ตั้งแต่ปี 2010 แล้ว

ส่วนตัวผมคิดว่าหนังสือเล่มนี้แปลยังไม่ค่อยดี ทำให้หลายครั้งอ่านยังไม่ค่อยเคลียร์ในครั้งเดียว ต้องมีการอ่านซ้ำไปมาเล็กน้อย แต่โดยรวมก็ยังเป็นหนังสือที่น่าสนใจอีกเล่ม ที่หลายครั้งเรามักจะพลาดกับเรื่องพื้นฐานที่สำคัญที่สุด โดยเฉพาะกับการสื่อสารและการตลาดที่เห็นบ่อยๆทุกวันนี้

อ่านแล้วเล่า The Dentsu Way, Cross Switch Marketing

สำนักพิมพ์ Nation Books
อ่านเมื่อปี 2016

By Nattapon Muangtum

จากนักอ่านที่เริ่มอยากหัดเขียน จากการที่ต้องอ่านเพราะความจำเป็น กลายเป็นอ่านเพราะหลงไหล, สวัสดีครับผมชื่อหนุ่ย ผมทำงานด้าน Digital and Data Marketing ผมยังมีเพจการตลาดอีกเพจที่อยากฝากให้ลองอ่านดูนะครับ https://www.facebook.com/everydaymarketing.co/