สรุปหนังสือ กฏ 26 ข้อ สู่การเป็นร้านยอดนิยม สุดยอดกลยุทธ์จัดการร้านอาหาร ฉบับการ์ตูน

สรุปหนังสือ กฏ 26 ข้อ สู่การเป็นร้านยอดนิยม สุดยอดกลยุทธ์จัดการร้านอาหาร ฉบับการ์ตูนเล่มนี้เป็นหนังสือที่ไม่ใช่แค่ให้ความรู้เรื่องการจัดการร้านอาหารที่ดีมากเท่านั้น แต่ยังให้ความรู้เรื่องการจัดการลูกค้า การจัดการพนักงาน รวมถึงการจัดการตัวหัวหน้างานเองด้วย

เพราะแก่นใจความสำคัญคือการจัดการ ถ้าเข้าใจที่แก่นแล้ว จะเอาไปประยุกต์ใช้กับอะไรก็ได้ ไม่ใช่แค่ร้านอาหารเท่านั้น เช่น การดึงลูกค้าเก่าให้กลับมา

หรือพูดให้เท่ห์ขึ้นอีกหน่อยก็คือ CRM ดีๆนี่แหละ

ถ้าเป็นร้านอาหารขนาดเล็ก ก็อย่าลืมขอที่อยู่เพื่อติดต่อลูกค้ากลับไป เพราะการชวนลูกค้าเก่าที่เคยประทับใจกลับมานั้น ง่ายกว่าการหาลูกค้าใหม่ให้เข้ามาลองเยอะ

ถามกลับมาที่นักการตลาดวันนี้ คุณเก็บข้อมูลติดต่อลูกค้าตัวจริงไว้บ้างมั้ย แล้วเคยส่งอะไรที่เป็นประโยชน์กลับไปให้ลูกค้าจริงๆมั้ย ไม่นับพวก EDM หว่านๆส่งไปทั่วนะครับ แต่คุณรู้จักลูกค้าตัวจริงๆของคุณมั้ย

บางคนหายไปไม่ใช่เพราะไม่ชอบร้านหรือธุรกิจเรา แต่หายไปเพราะเหตุผลอื่นๆในชีวิต พอมีการติดต่อมาจากร้านด้วยความใส่ใจจริง ก็ทำให้อยากกลับมา และแนะนำลูกค้าใหม่ๆให้มาลองด้วย

หรือ หลักการทำใบปลิวเพื่อสื่อสารกับลูกค้าไม่ใช่เพื่อตัวเอง

ในเรื่องคือร้านอาหารหนึ่งทำใบปลิวที่เต็มไปด้วยเมนูของร้าน ที่เจ้าของอยากจะบอกให้คนทั่วไปรู้ว่าที่ร้านมีเมนูดีๆมากมาย แต่ในความเป็นจริงแล้วกลับทำให้คนรับใบปลิวสับสน เลือกไม่ถูก จนกลายเป็นไม่เลือกเลย

ในเล่มเลยแนะนำว่าใหเลือกเมนูเด็ดๆแค่ 2 เมนูในใบปลิวพอ แล้วก็ใส่บรรยากาศของร้านเข้าไปแทน เพราะลูกค้าใหม่นอกจากเมนูของกินแล้ว ยังอยากรู้ว่าในร้านจะมีบรรยากาศยังไงด้วย ถ้าใช่ในแบบที่ชอบ การตัดสินใจมาที่ร้านก็ง่ายขึ้น

แก่นของข้อนี้คือการคิดถึงคนอ่านให้มากกว่าที่เราอยากพูดออกไป ถ้าตัวเลือกเยอะคนก็จะไม่เลือก เลือกให้เรียบร้อยเลยว่าอะไรที่เป็นพระเอก แล้วสื่อสารให้ชัดๆ

แล้วภาพบรรยากาศภายในร้านก็สำคัญสำหรับลูกค้าใหม่ ยกเว้นร้านเราอยู่มานานจนคนคุ้นเคยบรรยายกาศในร้านดีแล้ว แบบนั้นจะยัดแต่เมนูเข้าไปก็ไม่มีปัญหา แต่ก็ต้องเลือกเมนูที่คนสนใจ ไม่ใช่เมนูที่เราอยากบอกอย่างเดียวนะครับ

หรือ การกระจายงานของหัวหน้างาน

บางร้าน หรือบางองค์กร เจ้าของหรือหัวหน้างานมักจะเหมารวมความรับผิดชอบทุกอย่างไว้กับตัวเอง ไม่ใช่เรื่องเล็กเรื่องใหญ่ก็มักจะทำเองหมด เพราะเวลาสั่งงานให้ลูกน้องมักจะไม่ได้อย่างใจร้อยเปอร์เซนต์

แม้จะได้งานที่ตรงใจเพราะทำเอง แต่ก็ทำให้ตัวเองงานโหลดไป และทีมก็ไม่ได้เติบโต

ทางแก้คือต้องรู้จักกระจายงานให้ทีม มอบความรับผิดชอบให้ และมอบให้คนนั้นเอางานไปกระจายต่ออีกที

เช่น สั่งให้ดูแลงานด้านการตลาด แต่ก็สั่งให้เอางานด้านการขายไปกระจายต่อให้คนอื่น แต่ก็ต้องรับผิดชอบดูแลด้วย

เท่ากับว่าสามารถกระจายงานสองอย่างให้หนึ่งคน โดยทำเองหนึ่งอย่าง และรู้จักเป็นหัวหน้างานอีกหนึ่งอย่าง

แรกๆอาจมีข้อผิดพลาด แต่ก็ต้องรู้จักอดทนและเรียนรู้วิธีใหม่ๆกันไป แล้วเมื่อเวลาผ่านไป หัวหน้างานคนนั้นก็จะได้คนเก่งในทีมเพิ่มขึ้น

หรือ การที่ทีมมีซุปตาร์ในการดูแลลูกค้า ไม่ใช่ให้ร้านเติบโตได้ในระยะยาว เพราะเมื่อมีดาวเด่นหรือคนเด่นเพียงคนเดียวที่ดูแลลูกค้าที่เข้ามาร้านได้ดี เมื่อคนเด่นคนนี้ออกไปลูกค้าหรือยอดขายก็จะพาลหายตามไปด้วย

วิธีที่ถูกคือต้องสร้างระบบการดูแลลูกค้าที่ดีแทนคนๆเดียว ไม่มีดาวเด่นคนเดียว แต่ทุกคนคือทีมที่เด่น ทำให้เมื่อใครคนนึงไป คนอื่นก็สามารถเข้ามาจัดการเองได้

ไปคนเดียวไปได้เร็ว แต่ถ้าไปด้วยกันไปได้ไกลครับ

หรือตอนสุดท้ายที่จะหยิบมาเล่า และนักการตลาดหรือนักโฆษณามักใช้กันบ่อย นั่นคือ “ลดราคา”

ระมัดระวังการใช้กลยุทธ์การลดราคา

ในร้านเล็กๆนั้น ไม่สามารถลดราคาสู่กับเครือข่ายร้านอาหารใหญ่ๆได้ ด้วยต้นทุนที่สูงกว่าในการซื้อที่น้อยกว่า เมื่อเทียบกับร้านใหญ่ที่ซื้อละเยอะๆสามารถกดดันราคาได้ดีกว่า

ดังนั้นการใช้กลยุทธ์ลดราคแม้จะได้ผลดีในระยะสั้น แต่ก็จะพังเอาในระยะยาว เพราะไม่สามารถแบกต้นทุนทั้งหมดไว้ได้นานพอ

ทางที่ดีคือต้องรู้จักเลือกลูกค้าที่สร้างกำไรให้กับตัวเองสูงสุด เลือกชัดเจนกับแนวทางร้านตัวเอง สร้างเมนูใหม่ๆที่สร้างสรรค์ขึ้นมา ผูกสัมพันธ์กับลูกค้า

แม้ช่วงแรกจะไม่เกิดยอดขายได้ดีเท่ากับการลดราคา แต่ในระยะยาวแล้วร้านหรือแบรนด์เราจะแข็งแรงกว่าแน่นอน

สุดท้ายแต่สำคัญนี้ ต้องรู้จักหาจุดเด่นให้เจอ ถ้าไม่มีจุดเด่น ก็เอาจุดด้อยมาเป็นจุดเด่นก็ได้ เช่น ร้านที่ทำอาหารออกได้ช้า ก็เปลี่ยนให้กลายเป็นจุดเด่นว่าทำอย่างพิธีพิถัน หรืออาหารรสจืดไม่แซ่บเหมือนร้านอื่น ก็อาจบอกว่าจุดเด่นคือ รสชาติธรรมชาติที่สุดไม่ปรุงแต่งเกินจริง

เห็นมั้ยครับ แม้แต่จุดด้อยยังกลายเป็นจุดเด่นได้ ลองเอาไปต่อยอดกันดูนะครับ

แนะนำให้ลองอ่านกันทุกคนครับ อ่านง่าย สนุก และเต็มไปด้วยข้อคิดดีๆมากมาย

สรุปหนังสือ กฏ 26 ข้อ สู่การเป็นร้านยอดนิยม สุดยอดกลยุทธ์จัดการร้านอาหาร ฉบับการ์ตูน

อ่านแล้วเล่า เล่มที่ 70 ของปี 2018

สุดยอดกลยุทธ์การจัดการร้านอาหาร ฉบับการ์ตูน
สรุปหนังสือ กฏ 26 ข้อ สู่การเป็นร้านยอดนิยม
Akira Harada เขียน
วรุณยุพา จันทโรจวงศ์ แปล
สำนักพิมพ์ คอมม์ บางกอก

20180528

อ่านสรุปภาพต่อของหนังสือเล่มนี้ > https://www.summaread.net/business/5-%e0%b9%80%e0%b8%84%e0%b8%a3%e0%b8%b7%e0%b9%88%e0%b8%ad%e0%b8%87%e0%b8%a1%e0%b8%b7%e0%b8%ad%e0%b8%aa%e0%b8%b3%e0%b8%84%e0%b8%b1%e0%b8%8d%e0%b9%83%e0%b8%99%e0%b8%81%e0%b8%b2%e0%b8%a3%e0%b8%9a%e0%b8%a3/

สนใจสั่งซื้อได้ที่ > https://thailand.kinokuniya.com/bw/9786167434568

By Nattapon Muangtum

จากนักอ่านที่เริ่มอยากหัดเขียน จากการที่ต้องอ่านเพราะความจำเป็น กลายเป็นอ่านเพราะหลงไหล, สวัสดีครับผมชื่อหนุ่ย ผมทำงานด้าน Digital and Data Marketing ผมยังมีเพจการตลาดอีกเพจที่อยากฝากให้ลองอ่านดูนะครับ https://www.facebook.com/everydaymarketing.co/