สรุปหนังสือ Crypto Currency 101 ทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับการลงทุนกับเงินคริปโต Bitcoin และ Blockchain สำหรับมือใหม่

หนังสือ Crypto Currency 101 เล่มนี้ผมได้มาพักใหญ่จากสำนักพิมพ์อัมรินทร์แต่เพิ่งจะได้มีโอกาสหยิบมาอ่านเมื่อไม่กี่วันก่อนนี้เอง จากกระแสของ Bitcoin และ Bitkub ที่มาแรงมากในบ้านเราเพราะมูลค่าของ Bitcoin ที่พุ่งทะยานจนน่ากลัว ส่งผลให้ความสนใจเรื่อง Bitcoin ไม่ใช่เรื่องของคนเฉพาะกลุ่ม Geek แต่เป็นเรื่องของทุกคนที่อยากรวยล้วนให้ความสนใจกับ Bitcoin กันถ้วนหน้า

ดังนั้นผมว่าเป็นโอกาสดีที่จะหยิบหนังสือ Crypto Currency 101 เล่มนี้ขึ้นมาอ่าน เพราะนอกจากกระแส Bitcoin ที่มาแรงแล้วผมเองก็อยากจะเข้าใจเรื่องของเทคโนโลยีเบื้องหลังอย่าง Blockchain เพิ่มเติมเหมือนกันว่าจะสามารถเอามาประยุกต์ใช้กับการตลาดหรือธุรกิจอย่างไรได้บ้างครับ

Crypto Currency หรือแปลเป็นไทยได้ว่า เหรียญเข้ารหัส เพราะแต่ละเหรียญหรือเงินสกุลที่มีพื้นฐานบน Blockchain ล้วนเป็นการเข้ารหัสที่ซับซ้อนในระดับที่ยากจากจะแฮกหรือโกงได้

เพราะเงินทุกเหรียญไม่ว่าจะสกุล Bitcoin หรือสกุลอื่นที่อยู่บนเทคโนโลยี Blockchain ล้วนสามารถติดตามต้นสายปลายทางได้ทั้งหมด ทำให้ไม่สามารถเสกเงินขึ้นมาเองได้ตามใจ ไม่สามารถนำเอามาใช้ได้โดยไม่รู้ที่มาที่ไปของเงินแต่ละเหรียญ

นั่นหมายความว่าถ้าราชการไทยใช้เทคโนโลยี Blockchain เป็นพื้นฐานของเงินไทยในวันหน้า อีกหน่อยเราจะตามได้สบายเลยว่าข้าราชการบางคนที่อาจจะรับเงินเดือนละไม่กี่หมื่นหรือไม่กี่แสน ทำไมทำงานไปไม่กี่ปีถึงรวยขึ้นเป็นสิบเป็นร้อยล้านได้อย่างไร

เพราะในเมื่อทุกบาทสามารถติดตามได้ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร ประชาชนคนทั่วไปก็สบายใจได้ว่าภาษีทุกบาทจะโปร่งใสไม่ได้ไปตกเข้ากระเป๋าใครแค่คนใดคนหนึ่ง

เพราะเทคโนโลยีเบื้องหลัง Crypto Currency ทั้งหลายล้วนเป็นการกระจายศูนย์ออกจากศูนย์กลาง ทำให้ไม่มีใครคนใดคนหนึ่งมีอำนาจที่จะเข้าไปแก้ไขข้อมูลให้ได้ตามใจต้องการ ยกเว้นว่าคุณจะครอบครอง Blockchain ได้มากเกิน 50% จนกลายเป็นเผด็จการบน Blockchain ครับ

Bitcoin ถูกสร้างขึ้นมาอย่างกำจัดด้วยการเข้ารหัสทางคณิตศาสตร์ที่ซับซ้อนมากขึ้นเรื่องๆ Satochi Nakamoto เองก็หนดให้เจ้าเหรียญ Bitcoin ทั้งหมดจำกัดไว้แค่ 21 ล้านเหรียญเท่านั้น ซึ่งก็กำหนดวันเวลาไว้เรียบร้อยว่าภายในปี 2140 เหรียญสุดท้ายของ Bitcoin จะถูกขุดขึ้นมาอย่างสมบูรณ์แบบ

เมื่อนั้นด้วยความที่มันมีจำกัดตามสิ่งที่เงินตราหรือ Currency ควรจะเป็นก็ครบถ้วน มีจำกัด ทำซ้ำเองไม่ได้ แถมยังถูกเข้ารหัสไว้อย่างปลอดภัยจนไม่น่าจะมีใครสร้างหรือเสกมันขึ้นมาเองได้ตามใจ ไม่เหมือนกับการพิมพ์ธนบัตรขึ้นมาก็ใช้แค่อำนาจในตำแหน่งเซ็นปากกา ก็สามารถสร้างเงินขึ้นมาเท่าไหร่ก็ได้

หนังสือเล่มนี้ให้ความรู้ที่ครบถ้วนรอบด้านของสิ่งที่เป็น Crypto Currency ตั้งแต่มีเงินสกุลไหนบ้างที่นอกจาก Bitcoin มีแอปกระเป๋าเงินแบบไหน หรือมีวิธีการใดให้ได้เงินคริปโตนี้มาโดยไม่ต้องไปเสียเงินซื้อมาจากคนอื่น

นั่นก็คือการขุด Bitcoin หรือเหรียญคริปโตนั่นเองครับ หนังสือเล่มนี้ให้ความรู้มากมายในเรื่องการขุดตั้งแต่ซื้อคอมมาขุดเอง หรือไปร่วมลงทุนในการขุดกับคนอื่น หรือจะให้คนอื่นเช่าทรัพยากรเครื่องคอมพิวเตอร์เราในการขุดขึ้นมา หรือแม้แต่ถ้าไม่อยากขุดก็แค่เข้าไปทำงานบนออนไลน์เพื่อแลกกับเหรียญบิทคอยเล็กๆ น้อยๆ มาเก็บสะสมไว้เรื่อยๆ

ในจุดนี้จะเริ่มเห็นว่า Bitcoin หรือ Crypto Currency เองเริ่มเป็นที่ยอมรับในการใช้จ่ายจริงๆ มากขึ้นบนโลกออนไลน์ ด้วยความที่มันโอนให้กันได้ง่ายแบบแทบจะไร้ค่าธรรมเนียมเพราะไม่มีธนาคารใดต้องมาจัดการให้ มันก็เลยทำให้ Ecosystem ของการใช้เงินคริปโตนี้เริ่มเติบโตมากขึ้นตามกาลเวลา

แน่นอนว่ากระแส Bitcoin ตอนนี้ก็ไม่ต่างกับตอนที่เกิดกระแสตื่นตูมแห่กันไปขุดทองที่ California เมื่อร้อยกว่าปีก่อนเสียเท่าไหร่ ทางการสหรัฐก็เลยเกิดไอเดียว่างั้นเราทำเว็บหลอกๆ ขึ้นมา เพื่อหลอกให้คนที่สนใจเรื่องบิทคอยแต่ไม่รู้จักหาความรู้ที่ดีพอ ได้เข้ามาให้ทางการหลอกสักพักแล้วค่อยเฉลยว่าคุณกำลังถูกหลอกเอาเงินไปอยู่นะ แต่โชคดีที่นี่เป็นเว็บทางการของสหรัฐ ดังนั้นเอาเงินคืนไปแล้วจงฉลาดในการลงทุนกับบิทคอยให้มากกว่านี้ในครั้งหน้า

เว็บนี้มีชื่อว่า Howeycoin ที่รัฐบางสหรัฐจงใจสร้างเหรียญปลอมขึ้นมาเพื่อเข้าถึงประชาชนส่วนใหญ่สำหรับผมถือเป็นกลุยทธ์การตลาดที่น่าสนใจเพราะถ้ามานั่งป่าวประกาศว่าระวังโดนหลอกๆ จะมีสักกี่คนที่สนใจเพราะคนส่วนใหญ่คิดว่าตัวเองไม่โชคร้ายและโง่พอที่จะถูกหลอกได้ง่ายๆ แต่ในความเป็นจริงแล้วกลับง่ายกว่าที่คิดไว้มากครับ

เมื่อเจอกลยุทธ์การแก้เกมกลับด้วยการปลอมตัวเข้ามาหลอกประชาชนด้วยตัวเอง ส่งผลให้คนที่ถูกหลอกแบบหลอกๆ นี่แหละเกิดความระมัดระวังตัวขึ้นเยอะมาก แล้วก็กลายเป็นกระบอกเสียงของทางการออกไปแบบฟรีๆ มากมายจนทำให้เกิดการตระหนักรู้กว่าการบอกคนให้ระวังโดนหลอกหลายสิบหลายร้อยเท่าเลยทีเดียว

หนังสือเล่มนี้ยังให้ความรู้สำหรับคนที่สนใจอยากจะขุด Bitcoin เองได้เยอะพอสมควร ผมก็เพิ่งรู้ว่าเครื่องแต่ละแบบ การ์ดจอแต่ละชนิด ก็สามารถนำมาใช้ขุดเหรียญได้แตกต่างกันตามโปรแกรมหรือ Algorithm ของแต่ละการ์ด

เรียกได้ว่าอยากจะขุดเหรียญคริปโตสกุลไหนก็ต้องหาเครื่องหรือการ์ดจอที่สามารถขุดเงินสกุลนั้นได้ หรือบอกแม้กระทั่งวิธีการให้ไปเข้าร่วมขุดกับคนอื่นเพื่อจะได้เพิ่มโอกาสในการได้ส่วนแบ่งเมื่อกลุ่มหรือ Pool ของเราทุกการขุดได้สำเร็จครับ

แต่ถ้าตัวเองมีเครื่องเยอะมากพออยากจะสร้าง Pool ของตัวเองก็ย่อมได้ ก็เรียกได้ว่าขึ้นอยู่กับกลยุทธ์และความพร้อมของแต่ละคนว่าอยากจะอยู่ฝั่งไหนในการขุด

อีกหนึ่งวิธีการขุด Bitcoin ที่น่าสนใจก็คือดูหนังไปขุด Bitcoin ไป อย่างเว็บ Coinhive ที่เปิดโอกาสให้คนเข้ามาดูหนังฟรีๆ โดยแลกกับการขอยืมพลังของคอมพิวเตอร์ที่ว่างๆ เพื่อเอาไปขุดเงินคริปโตขึ้นมา ก็ถือว่าเป็นอะไรที่ Win Win Strategy ที่ดีนะครับ

แต่ล่าสุดผมเสิร์จ Google เช็คข่าวก็พบว่าเว็บนี้ได้ปิดทำการไปแล้ว แต่ถ้าใครมีไอเดียอยากจะเปิดเว็บแบบนี้ขึ้นมาใหม่ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่ง Business model ที่น่าสนใจที่ลองเอาไปประยุกต์ใช้ในแบบของตัวเองกันดู

และนี่ก็คือหนังสือ Crypto Currency 101 เป็นหนังสือที่ให้ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับเงินคริปโตหรือ Bitcoin ได้เป็นอย่างดี ท่ามกลางกระแส Bitcoin หรือสกุลเงินเข้ารหัสต่างๆ ที่กำลังมา บวกกับเทคโนโลยีพื้นฐานอย่าง Blockchain ที่กำลังจะก้าวเข้ามาในชีวิตเรามากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นการอ่านไว้ก่อนรู้ไว้ก่อนย่อมได้เปรียบในวันหน้า เพราะความรู้ก็เหมือนเงินสกุลหนึ่ง เราไม่รู้ว่าวันไหนเราต้องใช้เงินสกุลนี้ แต่ถึงเวลาที่ต้องใช้แล้วมีเตรียมไว้ย่อมดีกว่าไม่มีจริงไหมครับ

อ่านแล้วเล่า เล่มที่ 4 ของปี 2021

สรุปหนังสือ Crypto Currency 101 ทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับการลงทุนกับเงินคริปโต Bitcoin และ Blockchain สำหรับมือใหม่

สรุปหนังสือ Crypto Currency 101
ทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับการลงทุนกับเงินคริปโต
พรศักดิ์ อุรัจฉัทชัยรัตน์ เขียน
สำนักพิมพ์ Amarin How-to

20210126

อ่านสรุปหนังสือแนว Bitcoin และ Blockchain ในอ่านแล้วเล่าต่อ > https://www.summaread.net/category/blockchain/

สนใจสั่งซื้อออนไลน์ > http://bit.ly/36udRYx

By Nattapon Muangtum

จากนักอ่านที่เริ่มอยากหัดเขียน จากการที่ต้องอ่านเพราะความจำเป็น กลายเป็นอ่านเพราะหลงไหล, สวัสดีครับผมชื่อหนุ่ย ผมทำงานด้าน Digital and Data Marketing ผมยังมีเพจการตลาดอีกเพจที่อยากฝากให้ลองอ่านดูนะครับ https://www.facebook.com/everydaymarketing.co/