Culture

Thailand only เรื่องแบบนี้ มีแต่ไทยๆ

Pinterest LinkedIn Tumblr

Thailand only หรือ ไทยแลนด์โอลี้ ประโยคดังจากเดี่ยวไมโครโฟนของโน๊ตอุดมซักตอน ที่เป็นผู้จุดประโยคนี้ให้กลายเป็นประเด็นฮิตไปทั่วบ้านทั่วเมือง

แรกเริ่มเดิมทีความหมายของ ไทยแลนด์โอลี้ ไม่ได้หมายความในทางที่ดีซักเท่าไหร่ แต่ในเล่มนี้ก็ฉลาดเลือกหยิบคำไกล้ตัวเอามาตีความขยาย เพิ่มเรื่องราวดีๆที่เราคนไทยไม่เคยรู้ ไม่เคยคิด หรือแม้แต่ไม่เคยสนใจมาก่อนให้น่าสนใจได้

เช่น

สมการสีประจำวัน 7 วัน 7 สีที่เราท่องจำกันแต่เด็กที่ว่า หนึ่งวันอาทิตย์สีแดง สองวันจันทร์สีเหลือง บลาๆๆ นั้นคนไทยเอามาจากแขก(อินเดีย) แต่ละสีของแต่ละวันนั้นคือสีกายของ 7 เทพเจ้าอินเดียที่พระอิศวรสร้างขึ้น หาใช่ของไทยแท้ๆเดิมๆ

ขนมไทยอย่าง ทองหยิบ ทองหยอด หม้อแกง ฝอยทอง บ้าบิ่น ผิง ทองม้วน และสังขยา ก็มาจากหญิงโปรตุเกสที่ตามสามีฝรั่งพ่อค้าชาวกรีกมาอยู่ไทย เปลี่ยนกรรมวิธีทำขนมไทยแต่เดิมจากที่ใช้กระทิเป็นวัตถุดิบหลักในการทำ มาเป็นไข่และน้ำตาลตามสูตรของชาวยุโรป ให้ขนมไทยอร่อยไปไกลดังทุกวันนี้

จากศัพท์ปลากัด กลายมาเป็นคำที่คนใช้กัดกันในชีวิตประจำวัน อย่างคำว่า ก่อหวอด ก็มาจากการที่ปลากัดก่อหวอดฟองอากาศสำหรับเตรียมวางไข่ แต่ไหงคนไทยหยิบมาใช้หมายถึงการ กำลังบิลด์ ในทางที่ไม่ดี

คร่ำหวอด ที่หมายถึงเซียนหรือผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์ของคนนั้น ก็มาจากลักษณะปลากัดที่เก่งๆ ที่เวลากัดชนะสามารถก่อหวอดไปด้วยได้

ห้าว เดิมทีเป็นคำเรียกอาการคึกของปลากัด แต่นิยามเดียวกัรก็ถูกเอามาใช้กันคนโดยเฉพาะพวก เปรี้ยวตีน

ลูกหม้อ เดิมหมายถึงปลากัดที่ถูกคัดสรรคัดพัฒนาสายพันธุ์มาอย่างดี แต่พอเอามาใช้กับคนหมายถึงเด็กในโอวาทของใครผู้ใหญ่คนไหน

ตัวอย่างสุดท้าย ข้าวผัดอเมริกัน ถ้าใครจำได้คงรู้ว่าโน๊ต อุดม เน้นเรื่องนี้มากจนเราหัวเราะตัวงอ แต่เล่มนี้หาคำตอบมาให้ได้ว่ากันว่าข้าวผัดอเมริกันกำเนิดขึ้นเมื่อเมนูอาหารเช้าของร้านอาหารแห่งหนึ่งในสนามบินดอนเมืองถูกยกเลิก เนื่องมาจากยกเลิกเที่ยวบิน ผู้จัดการก็เลยเอาวัตถุดิบที่เตรียมไว้แต่ยังไม่ใช้มาผัดกับข้าว จากนั้นเป็นต้นมา เมนูข้าวผัดอเมริกันแบบไทยๆก็ระบาดถึงทุกวันนี้

ยังมีอีกหลายเรื่องในแบบ ไทยแลนด์โอลี่ ที่ไม่มีชาติไหนเหมือน บางเรื่องที่เราคิดว่าโคตรจะเวรี่ไทย ก็ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับไทยซักนิด

แต่ที่ทำให้น่าคิดคือการหัวครีเอท จับโน่นผสมนี่ที่ไม่เกี่ยวกับไทย ให้กลายเป็นโคตรจะไทยได้อย่างน่าภูมิมากมาย

ครั้งหน้าเวลาเจออะไรที่ผมคิดว่าเป็นของไทย ผมคงจะเริ่มตั้งคำถามกับตัวเองและสิ่งนั้นว่า ไอ้ของตรงหน้ามันเริ่มมาไทยตอนไหนนะ?

อ่านแล้วเล่า

สรุปหนังสือ Thailand Only เรื่องแบบนี้มีแต่ไทยๆ
ผู้คน ปรากฏการณ์ ตำนาน เรื่องราว ข้าวของ ตั้งแต่สมัยรวมเลือดเนื้อชาติเชื้อไทยถึงปัจจุบัน ที่คนชาติไหนก็ว่าน่ารัก
เวทิน ชาติกุล และ ภาคิน ลิขิตธนกุล เขียน
สำนักพิมพ์ Amarin

สรุปครั้งแรกเมื่อ 27 สิงหาคม 2018

อ่านสรุปหนังสือแนวไทยๆเล่มอื่นต่อ https://www.summaread.net/category/thai/

สนใจสั่งซื้อ http://bit.ly/2MN0ZV5

mm

จากนักอ่านที่เริ่มอยากหัดเขียน จากการที่ต้องอ่านเพราะความจำเป็น กลายเป็นอ่านเพราะหลงไหล, สวัสดีครับผมชื่อหนุ่ย ผมทำงานด้าน Digital and Data Marketing ผมยังมีเพจการตลาดอีกเพจที่อยากฝากให้ลองอ่านดูนะครับ https://www.facebook.com/everydaymarketing.co/

Write A Comment