อ่านแล้วเล่า

เว็บสรุปหนังสือหลากหลายแนว

Marketing Technology Trend 2021 พลิกโลกการตลาดด้วย MarTech

สรุปหนังสือ Marketing Technology Trend 2021 พลิกโลกการตลาดด้วยมาร์เทค หรือเรียกสั้นๆ ว่า MarTech 2021 นั้นเขียนโดยคุณบอล เจ้าของเพจ Marketing Tech Thailand ที่เป็นที่ยอมรับกันว่าถ้าจะพูดเรื่อง MarTech ในบ้านเราแล้วรู้ลึกรู้จริงต้องคนนี้เลย

เพราะแต่เดิมทีเรื่อง MarTech ก็มีหลายคนในบ้านเราพยายามพูดถึง แต่ส่วนใหญ่คนที่พูดถึงอาจจะไม่ได้มีประสบการณ์ที่ทั้งลึกและหลากหลายเท่าคุณบอล ทำให้อ่านเรื่อง MarTech ที่ไหนก็ไม่เหมือนอ่านจากเพจ Marketing Tech Thailand จริงๆ

ส่วนตัวผมประทับใจคุณบอลตั้งแต่บทความที่สามารถเขียนอธิบายความต่างระหว่าง DMP และ CDP ตั้งแต่เมื่อปี 2019 หรือ 2020 ซึ่งได้ยินมาก็พักหนึ่งแต่ไม่เคยมีใครอธิบายให้เข้าใจได้กระจ่าง จนได้คุณบอลมาอธิบายแบบง่ายๆ ด้วยรูปประกอบที่เห็นปุ๊บเข้าใจปั๊บ จากประสบการณ์บอกให้รู้เลยว่าคนที่สามารถเล่าเรื่องยากให้ง่ายได้นั้นต้องมีความรู้มากจริงๆ เพราะส่วนใหญ่ที่มักเจอคือเล่าเรื่องง่ายให้ยาก หรือเล่าเรื่องที่ยากอยู่แล้วให้ไม่มีใครเข้าใจเลย

และแม้จะเห็นหนังสือ MarTech 2021 เล่มหนาๆ แบบนี้แต่ไม่ต้องกังวลไปครับ เพราะข้างในเต็มไปด้วยรูปภาพกอบความเข้าใจอยู่ตลอด เรียกได้ว่าอ่านไปทำตามไปได้ทันที เรียกได้ว่าเป็นคู่มือเริ่มต้นรู้จัก MarTech ที่ทำตามได้ไปพร้อมกัน

คุณบอลผู้เขียนเคลมว่าหนังสือเล่มนี้อัดแน่นเครื่องมือ MarTech เอาไว้รวมกันน่าจะมีมูลค่าเกือบ 500 ล้านบาท แต่สามารถหาซื้อไปอ่านทำความเข้าใจได้ในราคาไม่ถึง 500 บาท! เป็นสโลแกนการขายที่ไม่ธรรมดาเลย

ผมขอหยิบบางบทบางตอนในเล่มมาเล่าเรียกน้ำย่อยให้เพื่อนๆ ที่สนใจได้พอเห็นภาพแล้วกัน

ทักษะของนักการตลาดยุค MarTech 5.0 ต้องออกแบบ Customer Journey เป็น เพื่อจะได้นำไปสู่การทำ Marketing Automation

ปฏิเสธไม่ได้ว่าคำว่า Marketing Automation คำนี้เริ่มดังในหมู่นักการตลาดบ้านเรามาพักหนึ่ง แต่สิ่งที่ผมพบคือหลายคนยังเข้าใจผิดว่า Marketing Automation คือการที่เครื่องมือทำสิ่งต่างๆ ให้เราโดยอัตโนมัติ โดยที่นักการตลาดหรือเจ้าของธุรกิจอย่างเราไม่ต้องทำอะไรเลย

แต่ในความเป็นจริงแล้ว Marketing Automation จะทำงานแบบ Automation ได้ก็ต่อเมื่อมีคนมาบอกให้มันรู้ลำดับขั้นตอนในการทำงานแบบ Automation นั่นหมายความว่าต้องมีคนมาสอนงานมันสักหนึ่งครั้ง จากนั้นมันจะทำตามทุกอย่างได้เป๊ะๆ ตามเราสั่งไม่มีผิดพลาดเลย (ยกเว้นว่าเราสั่งมันผิดนั่นแหละ)

แล้วการจะออกแบบ Marketing Automation ให้ระบบมันทำงานให้เราได้ก็ต้องใช้ทักษะความรู้ความเข้าใจในเรื่องของ Customer Journey เป็นอย่างดี

Customer Journey คำนี้ไม่ใช่คำใหม่ เป็นคำเก่าแก่ตามทฤษฎีการตลาดที่เรียนกันมาหลายสิบจนน่าจะถึงร้อยปี แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปในโลกยุค MarTech คือทฤษฎีที่เคยเป็นแค่นามธรรมในวันนี้กลายเป็นรูปธรรม เพราะเครื่องมือเทคโนโลยีที่เรามีในวันนี้สามารถทำให้เราติดตามทุก Customer ได้ในทุก Touchpoint และปัญหาที่ตามมาคือ Customer Journey ที่เคยเป็นเส้นตรงนั้นกลายเป็นเส้นวกวนยิ่งกว่าเขาวงกต

และนั่นก็ส่งผลให้ทักษะการเขียน Flowchart กลายเป็นสิ่งสำคัญของนักการตลาดที่ต้องการมีที่ยืนในโลกยุค MarTech เมื่อเครื่องมือการทำ Marketing Automation มีราคาถูกลงมาก เราก็ต้องมาฝึกร่าง Customer Journey แล้วกำหนดออกมาว่าเราจะทำการตลาดกับลูกค้าในแต่ละ Touchpoint ได้อย่างไร

เมื่อเรากำหนดจนครบก็ปล่อยให้เครื่องมือแสนฉลาดทำงานของมันไป แต่การทำ Marketing Automation ไม่ได้จบแค่ครั้งเดียว แต่มันยังต้องมีการปรับแต่งให้ดีขึ้นหรือที่เรียกว่า Optimization Customer Journey อยู่เรื่อยๆ เพราะเราต้องคอยวัดผลว่าที่เราทำไปมันดีหรือไม่ ถ้าไม่ดีก็ต้องแก้ไขให้ดีขึ้น แต่ถ้ามันดีอยู่แล้วก็ลองหาทางทำให้มันดีขึ้นกว่าเดิมขึ้นไปอีก

ส่วนตัวผมคิดว่านักการตลาดยุคดาต้า 5.0 ต้องมีความเข้าใจเรื่อง Algorithm เป็นอย่างดีในระดับหนึ่ง เพราะถ้าคุณคิดอย่างเป็นลำดับขั้นตอนไม่ได้ก็จะทำงานกับเครื่องมือยุคใหม่ได้ยาก เพราะโลกเราในวันนี้ยังไม่มี AI อัจฉริยะที่แค่บอกแล้วมันทำให้ทุกอย่างแล้วเราก็นอนกระดิกนิ้วดู Netflix รับเงินอย่างเดียว

Single Customer 360 View เข้าใจลูกค้าแบบรอบด้าน รู้ประวัติทั้งหมดว่าเคยผ่านและทำอะไรมาบ้าง

เมื่อเราประกอบ Customer Journey ลูกค้าได้ทั้งนอกบ้านและในบ้านเรา เราก็จะเข้าใจลูกค้าแบบรอบด้านจริงๆ หรือเอาจริงๆ แค่ประกอบ Data ในบ้านเราให้อยู่ในรูปแบบ CDP หรือ CRM ก็ได้ เอาแค่ให้รู้ว่าก่อนลูกค้าคนนี้จะมาซื้อเราเค้าผ่านอะไรมาบ้าง เคยเข้าเว็บเรามากี่ครั้ง เคยแวะไปที่ร้านเรามาก่อนบ้างหรือเปล่า หรือเคยคุยกับคนๆ ไหนบ้างไหมนะ ทั้งหมดนี้คือการเข้าใจลูกค้าแบบ Single Customer 360 View หรือเข้าใจลูกค้าแบบรอบด้าน ต่อจากนั้นเราจะทำ Personalized Marketing หรือการตลาดแบบรู้ใจต่อก็ไม่ใช่เรื่องยาเกินจริงอีกต่อไปครับ

Leadfeeder.com เครื่องมือ MarTech แบบง่ายๆ ที่ทำให้เรารู้ได้ว่าใครเข้ามาส่องเราบ้าง

นี่เป็นเครื่องมือในการติดตามดูว่ามีบริษัทไหนหรือหน่วยงานองค์กรใดบ้างที่กำลังให้ความสนใจเราอยู่ เพราะเจ้า Leadfeeder.com นี้จะจับเอา ip address ของคนที่เข้ามาชมเว็บเราไปแมปกับข้อมูลว่าหน่วยงานองค์กรใดใช้ ip อะไรบ้าง จากนั้นมันก็จะบอกเราว่าแต่ละวันที่ผ่านมามีบริษัทไหนบ้างเข้ามาที่เว็บเรา แล้วถ้าเราเห็นว่าบริษัทไหนเข้ามาที่เว็บเราบ่อยๆ ก็เป็นสัญญาณบอกให้รู้ว่าเค้าน่าจะกำลังให้ความสนใจเราอยู่ครับ

ใครยังไม่เคยใช้ ผมแนะนำให้เข้าไปสมัครทดลองใช้ดู เพราะใช้ได้ฟรี 14 วัน ก่อนที่จะเริ่มเสียเงินเมื่อคุณเห็นว่ามันคุ้มค่าครับ > https://www.leadfeeder.com/

Bannersnack เครื่องมือ MarTech ที่ Digital Designer หลงรัก

นี่คือสุดยอดเครื่องมือ MarTech แบบง่ายๆ ที่คนทำงานสาย Graphic Design, Art Director หรือ Content Creator ต้องรีบเซฟลิงก์ไว้ใช้งาน

เพราะทุกวันนี้ Web Banner มีเป็นสิบๆ ไซส์ ครั้นจะมาขยับทีละชิ้นก็หมดวัน ทำให้แต่ละวันคนหนึ่งคนทำงานได้น้อยโปรเจคกว่าเดิมมาก

แต่เจ้าเครื่องมือ Bannersnack นี้ทำให้เราทำงานหลายๆ ชิ้นจากดีไซน์เดียวเป็นเรื่องง่ายแค่ปลายนิ้ว เพียงแค่คุณทำตัว Master สักอัน จากนั้นระบบก็จะไปทำการปรับ Composition ของตัวหนังสือ รูปภาพ ข้อความ และปุ่ม ให้ดูสวยงามพร้อมใช้ หรือคุณอาจจะแค่ไปกดขยับอีกเล็กน้อยให้ถูกใจเท่านั้นเอง

เมื่องานการตลาดในยุคดาต้า 5.0 นั้นเยอะขึ้นกว่าเดิมมาก เราก็ต้องฉลาดเอาเครื่องมือใหม่ๆ มาช่วยทุ่นแรงให้เราทำงานได้ง่ายกว่าเดิมเช่นกันครับ

สนใจเข้าไปลองใช้ คลิ๊กที่นี่ได้เลยครับ > https://app.bannersnack.com/

สรุปหนังสือ MarTech 2021

นี่เป็นแค่ 3 ส่วนจากเกือบ 100 ส่วนในหนังสือ Marketing Techology 2021 เล่มนี้ เป็นหนังสืออีกเล่มที่อยากแนะนำให้เพื่อนๆ นักการตลาดทุกคนได้อ่าน รวมไปถึงเจ้าของธุรกิจยุคใหม่ที่ไม่อยากถูกทิ้งไว้ข้างหลังได้รู้ว่าเรามีเครื่องไม้เครื่องมืออะไรบ้างที่สามารถเอามาต่อยอดธุรกิจได้

ใครที่อยากรู้ว่าโลกการตลาดยุคดาต้า 5.0 ไปทางไหน บอกได้เลยว่าคุณต้องมีความเข้าใจเรื่อง MarTech เป็นอย่างน้อย และหนังสือเล่มนี้ก็มีความรู้ในเรื่องนี้ให้คุณไม่น้อย เพราะรวบรวมเครื่องมือ MarTech มูลค่ารวมกว่า 500 ล้านไว้ ที่คุณจ่ายเงินแค่ 500 บาทก็สามารถเข้าถึงได้ครับ

อ่านแล้วเล่า สรุปหนังสือเล่มที่ 9 ของปี

สรุปหนังสือ Marketing Technology Trend 2021 พลิกโลกการตลาดด้วยมาร์เทค
ขับเคลื่อน Digital Marketing ด้วย MarTech ปั้นแบรนด์ให้ปังต้องรู้ลึก รู้จัก รู้ใจ และทันใจลูกค้า!
จิตติพงศ์ เลิศประดิษฐ์ เขียน
ภีรพล คชาเจริญ บรรณาธิการ
สำนักพิมพ์ INFOPRESS

อ่านสรุปหนังสือแนว MarTech แบบนี้ต่อ > https://www.summaread.net/category/digital/
สนใจซื้อหนังสือเล่มนี้ >

Tagged: , , ,

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.