อ่านแล้วเล่า เราเป็นใคร?

สวัสดีครับ

คุณคงรู้จักเว็บนี้จากเพจ อ่านแล้วเล่า ของผมมาก่อน หรือตามมาจาก Storylog หรือคุณอาจจะบังเอิญเสริชหาหนังสือซักเล่มที่สนใจ แล้วบังเอิญเจอที่ผมเขียนสรุปไว้ที่ medium ก็ตาม

แต่ทุกความบังเอิญที่เกิดขึ้นผมรู้สึกโชคดีมากที่เราได้รู้จักกัน

ผมตั้งใจทำเว็บนี้ขึ้นมาเพื่อรวบรวมการสรุปหนังสือทุกเล่มที่ผมเคยอ่านไว้ให้กับคนที่สนใจเหมือนกัน และผมก็หวังว่าคุณจะมีความสุขที่ได้เข้ามา และก็ได้เจอหนังสือที่ตัวเองกำลังหา ไม่ว่าจะหาข้อมูลไปเพื่อตัดสินใจว่าจะซื้อดีมั้ย หรืออาจจะเพราะซื้อมาแล้วแต่ก็หาใครซักคนที่สรุปไว้เพื่อให้ง่ายต่อการเริ่มอ่านยิ่งขึ้น

จุดเริ่มต้นของการอ่านของผมเริ่มขึ้นเมื่อไม่กี่ปีก่อน น่าจะราวๆปี 2013 จากการเปลี่ยนสายงานจากเดิมที่เคยเป็นนักออกมามาสู่นักคิดโฆษณา เริ่มรู้สึกตัวว่าความรู้เดิมที่มีนั้นไม่เพียงพอ เลยต้องหาความรู้ใหม่ๆมาต่อยอดเพื่อคิดงานให้แปลกใหม่ได้มากขึ้น

จากที่เคยใช้เวลาเป็นเดือนกว่าจะอ่านได้จบเล่ม กลายมาเป็นเดือนละเล่มสองเล่ม จนถึงทุกวันนี้เดือนนึงน่าจะอ่านจบได้ไม่ต่ำกว่าสิบเล่ม ถ้าไม่เลือกเล่มที่หนาหรือเนื้อหายากมากนักเพราะฉะนั้นสำหรับผม การอ่านเหมือนเก็บคะแนการสะสมแต้ม

อ่านสะสมไปเรื่อยๆทุกวัน มีคนเคยถามว่าเคล็ดลับการอ่านหนังสือให้ได้เร็วๆและเยอะๆคืออะไร สำหรับผมนั้นเคล็ดลับเดียวคืออ่านไปเรื่อยๆครับ มีเวลาก็หยิบมาอ่าน อ่านตลอด อ่านทุกวัน อ่านให้เป็นนิสัย อ่านให้เหมือนการหยอดกระปุก หยอดวันลห้าบาทสิบบาท แปบเดียวก็เป็นพันแล้วจริงมั้ยครับ

วันหนึ่งผมมีเวลาอ่านแค่สองช่วง คือระหว่างขึ้นรถไฟฟ้าไปทำงาน และระหว่างขึ้นรถไฟฟ้ากลับบ้านเท่านี้ครับ

ดังนั้นผมเชื่อว่าถ้าผมว่ามีเวลาน้อยยังอ่านได้ขนาดนี้ คุณหรือใครที่มีเวลามากกว่าผมต้องอ่านได้ไม่น้อยกว่าผมแน่ครับ ขอแค่มีวินัยในการอ่านเท่านั้นเอง

สุดท้ายแล้วต้องขอบคุณหม่อน น้องที่ทำงานเก่าคนนึงที่ยุให้ผมเริ่มเขียนสรุปหนังสือจริงจังลงตาม storylog หรือ medium ก่อนในช่วงแรก แล้วก็ขอบคุณต๊ะ กับ แชมป์ สองคนนี้จำไม่ได้ว่าใครที่ยุให้ผมทำเพจ “อ่านแล้วเล่า” ขึ้นมา เพราะอยากแชร์เวลาที่ผมสรุปลงหน้าเฟซส่วนตัวออกไป

และสุดท้ายจริงๆต้องขอบคุณเพื่อนๆและแฟนเพจจาก “อ่านแล้วเล่า” ทุกคนที่คอยกดไลก์ คอมเมนท์ และแชร์เป็นกำลังใจให้ผมอยู่เสมอ ทั้งๆที่เพจนี้เป็นเพจที่ไม่ได้มีการเสียเงินให้พี่มาร์ก(Facebook)แม้แต่บาทเดียว ใช้สองตาอ่าน กับสองมือคอยเขียนสรุปด้วยตัวเองอยู่เสมอ

จากสรุปส่วนตัวหน้าเฟซ สู่การเขียนลงแพลต์ฟอร์ม แล้วก็ทำเพจ

จน “อ่านแล้วเล่า” มีเวปเป็นของตัวเองแล้วครับ

จะยังคงเป็นเวปที่ตั้งใจสรุปหนังสือทุกเล่มที่อ่าน และเผื่อว่าวันนึงจะมีสำนักพิมพ์หรือใครก็ตามที่อยากจ้างให้ผมนอนอ่านหนังสืออยู่บ้านเป็นงานที่จ่ายค่าน้ำค่าไฟค่าบ้านได้จริงๆซักที 🙂

ภาพห้องหนังสือของผมเมื่อปลายปี 2018

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *